Chuyện cổ tích giữa Thủ đô Hà Nội: Một chủ quán ăn tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo mùa dịch

  • 06/06/2021 08:34
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài
ANTD.VN - Từ câu chuyện vô tình đọc được trên báo về một lái xe ôm công nghệ gieo mình xuống sông tự vẫn vì bệnh dịch kéo dài cuộc sống quá khó khăn, một người phụ nữ bán hàng ăn ở phố Tây Sơn, Hà Nội đã quyết định dùng số tiền tiết kiệm của mình và kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè, người thân để trao tặng hàng trăm suất quà gồm tiền và gạo đến tận nay những người lao động nghèo khó.

Cho đi là đang nhận lại

Trong những ngày hè nắng như đổ lửa với nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, cộng với diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19 khiến nhiều người lao động mất việc làm, không còn thu nhập, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn, thì thông tin tặng gạo, tiền của bà Nguyễn Thị Thành, 51 tuổi - chủ quán ngan trên phố Tây Sơn chẳng khác nào cốc nước mát đến với người đang trong cơn khát.

Ngay từ đầu tháng 6, trên tài khoản cá nhân ở mạng xã hội Facebook, bà Thành đã đăng tải thông tin đầy ý nghĩa “nếu trong lúc này cuộc sống bi đát quá thì xin mọi người đừng tự tước đi quyền được sống của mình. Thân thể này là do cha mẹ cho, ta phải có nghĩa vụ báo hiếu cha mẹ và chăm lo cho người thân.

Nếu ai quá khó khăn ở thời điểm này thì hãy tới quán ngan ở 277-279 Tây Sơn, quận Đống Đa hoặc nhà riêng của mình ở số 8C ngõ 305 Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội để tạm thời nhận hỗ trợ mỗi tháng. Mỗi phần quà gồm 20kg gạo và 500.000 đồng tiền mặt. Ngoài ra, vào mỗi buổi tối từ 22-23h quán sẽ phục vụ bún, miến ngan miễn phí cho những người có thu nhập thấp. Liên hệ trực tiếp với mình để nhận hỗ trợ qua số điện thoại 0915006566”.

Chuyện cổ tích giữa Thủ đô Hà Nội: Một chủ quán ăn tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo mùa dịch ảnh 1

Khá đông người lao động có hoàn cảnh khó khăn đến quán ăn của bà Thành ở phố Tây Sơn để nhận tiền, gạo hỗ trợ

Thông tin trên đã nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận trên Facebook. Ngay sau khi mẩu tin được đăng tải, liên tiếp từ tối 2-5/6 đã có hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn tìm đến số 277-279 Tây Sơn để nhận tiền và gạo hỗ trợ. Đến thời điểm hiện tại, khoảng 400-500 suất quà được trao đến tận tay người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về việc làm đầy nghĩa tình trên, bà Nguyễn Thị Thành cho biết, ban đầu, bà định tặng 500 suất quà, mỗi suất gồm 500.000 đồng và 20kg gạo. Song sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng đã có rất đông người gọi điện trực tiếp cho bà đề nghị được giúp đỡ. Vì không nỡ từ chối ai nên để tặng quà cho nhiều người hơn, trong ngày thứ 2 phát quà, bà Thành đã rút xuống mỗi suất 10kg gạo và 200.000 đồng, những trường hợp khó khăn đặc biệt sẽ được nhận số tiền hỗ trợ nhiều hơn.

“Người đến nhận quà chủ yếu là các lái xe ôm công nghệ, nhân viên phục vụ các quán ăn đóng cửa do dịch, công nhân phải nghỉ làm, bà mẹ đơn thân…Người đến nhận quà chỉ cần đưa điện thoại để tôi và nhóm thiện nguyện xác định đã liên hệ trước. Có người sau khi nhận quà về gọi điện cho tôi cảm ơn mà òa khóc nức nở vì đã đóng được tiền điện kịp thời, không bị cắt điện trong những ngày nắng nóng. Lại có bà mẹ một mình nuôi 2 con không có việc làm, không thu nhập nên mẹ con phải ăn mì cả tuần nhìn rất thương” – bà Thành tâm sự.

Để không ai đơn độc, bị bỏ lại trong lúc hoạn nạn

Ngoài chương trình trao quà đầy ý nghĩa trên, trước đó, bà Thành cùng những người bạn đã trao những suất ăn, lương thực, thực phẩm cho các hộ nghèo ở khu Thái Thịnh, Phúc Tân…Cùng với Hội cha mẹ nhân ái, gần 30 năm nay, bà Thành đã đi đến nhiều địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa ở Yên Bái, Hà Giang…để xây cầu, trường học cho các em học sinh.

“Trong quãng thời gian làm thiện nguyện của mình, tôi nhớ nhất về trường hợp một em nhỏ 10 tuổi bị bệnh tim cần 100 triệu đồng để phẫu thuật gấp nhưng do nhà rất nghèo nên đành phải đưa về…chờ chết.

Chuyện cổ tích giữa Thủ đô Hà Nội: Một chủ quán ăn tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo mùa dịch ảnh 2

Tin nhắn cảm ơn của người được nhận quà khiến bà Thành ấm lòng

Ngay sau khi biết tin, tôi đã liên hệ với mẹ của em nhỏ thuyết phục chị cho xe đưa em quay lại bệnh viện điều trị, tiền phẫu thuật tôi sẽ kêu gọi và ủng hộ. Nhờ sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm, số tiền quyên góp cho em nhỏ để mổ tim đã lên tới 500 triệu đồng. Rất tiếc do bệnh quá nặng, em vẫn không qua khỏi. Sau đó, tôi lại nói chuyện với mẹ của em trích ra 100 triệu đồng để lo hậu sự cho con, số tiền còn lại tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị cùng phòng bệnh”…

Cũng theo bà Thành, sở dĩ việc làm thiện nguyện của bà được lâu dài, bền bỉ như vậy là do được những người thân trong gia đình và bạn bè nhiệt tình ủng hộ. "Với nhiều người, số gạo và tiền trao tặng không đáng là bao nhưng đó là tấm chân tình của chúng tôi, bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Dự kiến trong những ngày sắp tới, việc phát quà tại phố Tây Sơn tạm dừng để chuyển sang số 8C ngõ 305 Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội – nơi có khá đông những người thuê trọ, những công nhân bị mất việc không có thu nhập do dịch bệnh. Tôi hi vọng mỗi ngày qua đi là một ngày ý nghĩa và bản thân sẽ giúp đỡ được nhiều người hơn nữa để không ai đơn độc, bị bỏ lại phía sau trong lúc khó khăn, hoạn nạn” – bà Thành chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục