"Chuyện áo dài" không chỉ là cái áo

  • 19/12/2019 17:15
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Chuyện tôn vinh và bảo vệ áo dài không của riêng ai. Với nghệ sĩ thì chỉ có cách hay nhất, đẹp nhất là lên tiếng bằng chính tác phẩm của mình. Chính vì thế, nhóm họa sĩ G39 sẽ ra mắt người xem triển lãm “Chuyện áo dài” để một lần nữa tôn vinh những tà áo dài Việt Nam.

Khởi từ tấm áo tứ thân, ngũ thân trong kho tàng trang phục của cha ông, khoảng năm 1930, nhà thiết kế Cát Tường đã đưa một số yếu tố hiện đại vào, đã cách tân để áo tứ thân, ngũ thân thành hai thân tức là chỉ còn vạt trước và vạt sau, chính là chiếc áo dài.

Tác phẩm của họa sĩ Lâm Đức Mạnh

Tác phẩm của họa sĩ Lâm Đức Mạnh

Áo dài đâu chỉ là cái áo, dáng vẻ ấy, yêu kiều, gợi cảm ấy của áo dài chính là câu chuyện của người Việt, phụ nữ Việt, vóc dáng cơ thể, phong hóa của người Việt. Chính sự hấp dẫn ấy của áo dài, chính vẻ đẹp độc đáo ấy của áo dài làm cho áo dài trở thành một đề tài lớn trong lịch sử hội họa Việt Nam.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Hồng Phương

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Hồng Phương

Kể từ bộ tứ hội họa đầu tiên (Trí, Lân, Vân, Cẩn) đến bộ tứ thứ hai (Phổ, Thứ, Lựu, Đàm), bộ tứ thứ ba (Nghiêm, Liên, Sáng, Phái) cho tới các họa sĩ tài danh khóa kháng chiến  (Mai Long, Lưu Công Nhân…) và các họa sĩ trẻ hiện nay đều có tranh rất đẹp vẽ phụ nữ mặc áo dài.

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Trần Quân

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Trần Quân

Lần này, nhóm họa sĩ G39 gồm 14 thành viên đã tụ hội và cùng nhau sáng tác về đề tại “Phụ nữ và áo dài”. Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm “Chuyện áo dài” diễn ra từ ngày 26/12  đến ngày 6/1 tại Ngon Garden, 70 Nguyễn Du, Hà Nội. Tại triển lãm còn trưng bày bộ ảnh chụp thiếu nữ với áo dài của nhiếp ảnh gia Dzungart Nguyen. Bên cạnh đó là các mẫu áo dài của 3 nhà thiết kế: Phạm Mai, Nga Cocoon, Trịnh Bích Thủy và bộ sưu tập tranh vẽ lên áo dài của họa sĩ Bình Nhi. 

Tin cùng chuyên mục