Chung kết Giải bóng đá cựu cầu thủ Hà Nội: Sẽ đẹp như một bản tình ca!

  • 30/12/2012 07:30
  • 0 bình luận
  • PHI ĐIỆP
  • In bài
ANTĐ - Chứng kiến màn trình diễn của thế hệ đàn em suốt từ đầu giải, ông Nguyễn Minh Quang (tức Quang “B”), người từng tung hoành trong màu áo CAHN và ĐTQG những năm 60 thế kỷ trước nhận định: “Trận chung kết ở sân Hàng Đẫy sẽ là một bản tình ca rất đẹp, mang lại vô vàn cảm xúc cho các cầu thủ và cả các cổ động viên”.
Chung kết Giải bóng đá cựu cầu thủ Hà Nội: Sẽ đẹp như một bản tình ca! ảnh 1
Công an Hà Nội (áo xanh) tái đấu Xây dựng Hà Nội trong trận chung kết rất được chú ý

Cuối cùng thì Giải bóng đá Kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không, giải đấu có ý nghĩa đặc biệt đối với một thế hệ cầu thủ lão thành do Báo An ninh Thủ đô tổ chức đã đi đến trận chung kết. Sáu trận đấu đã qua của giải là sáu cung bậc cảm xúc khác nhau mà ở đó, bốn đội bóng Công an Hà Nội, Xây dựng Hà Nội, Phòng không Không quân và Quân khu Thủ đô đã mang tới cho khán giả trên sân Hàng Đẫy những khoảnh khắc không thể nào quên. 

Dù không còn ở thời kỳ sung sức, nhưng những cái tên như Nguyễn Văn Nhã, Từ Như Sơn, Nguyễn Ngọc Phương (CAHN), Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Quốc Bảo, Lưu Tuấn Sơn (XDHN), Trần Đình Hưng, Quản Trọng Hùng (PKKQ) hay Hoa Mạnh Hưng (QKTĐ) vẫn thể hiện được chất hào hoa, nghệ sĩ của mình trong mỗi bước chạy, mỗi đường bóng. Với thành tích bất bại sau 3 trận, trong đó có 1 thắng và 2 hòa cùng 5 điểm có được, Công an Hà Nội và Xây dựng Hà Nội đã ghi tên mình đến trận đấu cuối cùng, trong khi Phòng không Không quân và Quân khu Thủ đô sẽ tranh giải Ba. 

Chiều nay, sân Hàng Đẫy sẽ thêm một lần nữa được chứng kiến không khí bóng đá Hà Nội một thời với trận chung kết giữa Công an Hà Nội và Xây dựng Hà Nội. Một trận đấu mà ở đó, cái sự “ăn thua” vốn đã ăn quá sâu vào suy nghĩ của những người làm bóng đá hiện đại chắc sẽ không tồn tại. Thay vào đó, là một tinh thần cống hiến nhiều khi đến quên mình vì bóng đá đẹp, là khát khao cứ mãi được xỏ giày thi đấu của các cựu cầu thủ, dù biết thời gian sẽ bào mòn đi của họ thể lực và cả sự minh mẫn. Nhưng hơn tất cả, lúc này, khi họ còn có thể ra sân, thì họ sẽ còn cống hiến để mang tới những cảm xúc xao xuyến cho người hâm mộ. Để trận chung kết sẽ thực sự đẹp như một bản tình ca.

Luôn có mặt trên khán đài và không bỏ lỡ một trận đấu nào tại giải, có một người vốn rất quen thuộc với bóng đá Công an Hà Nội nói riêng, và bóng đá Việt Nam nói chung từ những năm 60-70 thế kỷ trước, đó là ông Nguyễn Minh Quang, tức Quang “B”. Ông Quang từng là thành viên của đội bóng Công an Hà Nội. Ông cũng từng là HLV của Công an Hà Nội những năm 79-80, tham dự giải bóng đá A1 toàn quốc với thành phần đội bóng khi ấy đều là những tên tuổi được nhiều người biết tới, mà trong đó có hai người em trai của ông là Nguyễn Ngọc Phương (1956) và Nguyễn Chí Cường (1963). 

Chính hai cựu cầu thủ ấy là những người vẫn đang thi đấu trong màu áo lão tướng Công an Hà Nội tại giải do Báo An ninh Thủ đô tổ chức. Dù tuổi đã cao, nhưng cả hai và rất rất nhiều danh thủ một thời khác vẫn cứ chơi bóng theo cách riêng của họ, đó là những pha cản bóng đầy lão luyện, những cú chuyền ngọt, những động tác lừa bóng đôi khi khiến cả khán đài phải ồ lên thích thú… tất cả mang lại một bầu không khí bóng đá không thể lẫn vào đâu được. Ông Quang “B” đã rất xúc động khi nói về giải đấu: “Tôi và nhiều cựu cầu thủ khác thực sự rất xúc động khi biết Báo An ninh Thủ đô tổ chức giải đấu này. Nhiều lúc, tôi ngồi trên khán đài và nhìn thế hệ đàn em của mình thi đấu, lại tưởng tượng ra cái không khí bóng đá của ngày nào. Những bước chạy “quen quen”, những pha đan bóng “dường như đã thấy đâu đó”, hay nhưng cú dứt điểm đặc sệt phong cách cổ điển… Đó là điều không gì có thể so bì được. Trận chung kết, kết quả thắng thua không quan trọng, điều quan trọng là chúng tôi đã được sống lại không khí một thời của bóng đá Hà Nội. Tôi nghĩ trận chung kết sẽ đẹp như một bản tình ca”.

Những cầu thủ “của một thời”

Bao giờ bóng đá Thủ đô,

Có ngày trở lại giấc mơ huy hoàng.

Nào Thể Công, nào Công An,

Tổng cục Đường sắt vững vàng “Đại gia”.

Cao Cường, Ba “đẻn”, Hoàng Gia,

Hải “lơ”, Tòng “cháy” đúng là ngôi sao.

Mỵ, Giáp sáng mặt anh hào,

Trung vệ Nghẽn, Quýnh “mèo” nào hơn đây?

Chân trái “ma quái” cực hay,

Số 10 Hiển “cóoc” đắm say lòng người.

Tả biên Tấn Nghĩa tuyệt vời, 

“Song phi” “móc” bóng tiếng cười ngả nghiêng.

Hai Tiền mà đá “phạt đền”,

Bóng “găm” góc “chết”, thủ môn đầu hàng.

Mai Tú “lắt léo” dọc ngang,

Bửu, Thọ nổi tiếng trong làng bóng da.

Lối “đi” bóng thật hào ba

Mạnh mẽ, “đầu óc” đó là Long “tây”.

Phú “mèo”, Phúc “vổ” ngán thay,

Đá “rắn” lại khéo đến Tây cũng chờn.

Đôi bàn tay “nhựa” lẫy lừng

Của Trần Văn Khánh thủ thành “báo đen”.

Chuyên gia “bắt bổng” Nghĩa “min”,

Chung, Bền, Bẩy, Bính… những tên tuổi vàng.

Đá bóng nhiệm vụ vẻ vang, 

Đem niềm hạnh phúc hân hoan cho đời.

Những cầu thủ “Của một thời…”,

Tên tuổi còn mãi với đời. Rất yêu!  


LÊ SỸ TỨ  

Tin cùng chuyên mục