Chủ tịch xã bán đất trái phép, địa chính huyện tiếp tay

  • 29/08/2016 07:03
  • 0 bình luận
  • Minh Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Nam, ngày 26-8 đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án lạm quyền và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can. Trong đó, 4 bị can nguyên là cán bộ xã Vũ Bản, huyện Bình Lục.

Xuất phát từ những bức xúc, tố giác của người dân gửi đến các cấp lãnh đạo tỉnh, CQĐT Công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc, xác định hành vi phạm tội của 5 bị can nêu trên.

Cụ thể, từ năm 2004 đến 2014, Trần Bá Toàn - Chủ tịch UBND xã Vũ Bản đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Bị can nguyên là Chủ tịch xã này đã tự ý bán đất, thu tiền và giấu nguồn thu để sử dụng. Sau đó, Toàn thực hiện các thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa việc cấp, bán đất, thu tiền trái phép.

Toàn chỉ đạo Đặng Hữu Phú, Khổng Quang Chư, Trần Thị Phượng (đều là lãnh đạo, cán bộ UBND xã Vũ Bản) thực hiện việc cấp bán đất trái phép cho 294 hộ dân, với tổng diện tích gần 60.000m2; thu hơn 7 tỷ đồng.

Số tiền này, các đối tượng đã để ngoài sổ sách chi tiêu sai quy định hơn 1,4 tỷ đồng; chi vào việc xây dựng cơ bản trên địa bàn xã hơn 4,9 tỷ đồng và đền bù cho các hộ dân thuộc thôn Gia Hội hơn 700 triệu đồng... 

Trợ giúp đắc lực cho Toàn là Đặng Hữu Phú, nguyên cán bộ địa chính. Dưới sự chỉ đạo của Toàn, Phú đã cấp bán đất trái phép và trực tiếp thu hơn 2,5 tỷ đồng của các hộ (không có phiếu thu), không nộp vào quỹ của UBND xã Vũ Bản trên 2,3 tỷ đồng.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Bản, bị can Khổng Quang Chư đã thực hiện hành vi cấp bán đất trái phép cho 294 hộ dân; thu hơn 534 triệu đồng và giữ lại 334 triệu đồng để chi tiêu sai quy định. Đối với Trần Thị Phượng, nguyên cán bộ tài chính, kế toán xã; cơ quan tố tụng làm rõ bị can này đã tham gia thu tiền để cấp bán đất trái phép tổng số hơn 6,5 tỷ đồng.Một bị can khác trong vụ án là Nguyễn Quang Hưng, nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Lục.

Dù biết hồ sơ đất của các hộ dân không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, nhưng Hưng không có biện pháp ngăn chặn mà còn lập khống 177 tờ hồ sơ, kỹ thuật thửa đất và lập khống danh sách công khai các hộ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Đặng Hữu Phú, nhằm mục đích hợp pháp hóa các sai phạm, rồi trình cấp có thẩm quyền ký duyệt. Từ đó, dẫn đến việc thời điểm hiện tại đã có 151 hộ dân được cấp bán đất trái phép từ năm 2006 đến 2014, với tổng diện tích hơn 31.000m2 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tin cùng chuyên mục