Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du Triều Tiên vào ngày 20-6

  • 18/06/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến công du Triều Tiên 2 ngày vào hôm 20-6 tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Trung Quốc đến Triều Tiên trong vòng 14 năm qua.

“Hai nước sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy những tiến bộ mới về một giải pháp chính trị”, truyền hình nhà nước Trung Quốc cho hay.

Đây là chuyến thăm xuất phát từ lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và năm nay cũng là dịp kỉ niệm 70 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 2 ngày

Ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 2 ngày

Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế và thương mại số một của Triều Tiên và cũng là đồng minh quân sự lớn duy nhất của quốc gia này.

Kể từ năm 2018 đến nay, ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un đã gặp nhau 4 lần. Trung Quốc thậm chí còn cho ông Kim Jong-un mượn máy bay để bay tới dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore vào tháng 6-2018.

Sau khi truyền thông 2 nước công bố thông tin trên, chính phủ Hàn Quốc cũng bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình sẽ hỗ trợ thêm cho những nỗ lực tiến tới phi hạt nhân hoá và hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra một tuần trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nơi ông được cho là sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thảo luận về nhiều vấn đề trong đó nổi cộm nhất được cho là hạt nhân Triều Tiên và đàm phán thương mại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục