Chủ tịch Quốc hội ngắt lời, yêu cầu Bộ trưởng KH-ĐT phải nhận trách nhiệm

  • 15/06/2017 10:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Do phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng về trách nhiệm của Bộ trong giải ngân vốn đầu tư công chậm đi “lệch trọng tâm”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 2 lần ngắt lời rồi trả lời thay cho Bộ trưởng.
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay, 15-6

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay, 15-6

Tiếp tục phiên chất vấn trước Quốc hội sáng nay, 15-6, nhiều ĐB đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng về tình trạng phân bổ vốn đầu tư công dàn trải, giải ngân vốn chậm và đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, đúng là có các tồn tại như các ĐB đã chỉ ra, và lý giải rằng trong công tác đầu tư công thực hiện theo Luật đầu tư công hiện nay còn nhiều tồn tại. “Luật Đầu tư công mới có hiệu lực quy định nhiều nội dung mới nên một số cơ quan đơn vị chưa nắm rõ, triển khai thực hiện còn lúng túng, đôi khi còn trái thẩm quyền của mình. Thứ hai là chất lượng chuẩn bị dự án chưa tốt, thực sự có vấn đề, còn lỏng lẻo...”.

Không đồng tình với câu trả lời này, ĐB Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) cho rằng, không thể đổ lỗi những vướng mắc trong đầu tư công hiện nay là do Luật Đầu tư công mới triển khai. ĐB Hàm hỏi thẳng: “Tình trạng bố trí vốn dài trải, giải ngân vốn đầu tư công chậm, nguyên nhân gốc dễ có phải do cơ chế xin- cho? Có phải Bộ tham gia quá sâu vào công tác phân bổ dẫn tới ách tắc trong đầu tư hay không?”.

Do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp tục dành thời gian trả lời rất dài về câu chất vấn của các ĐBQH chưa đó nhưng có vẻ “đi lệch trọng tâm”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngắt lời và yêu cầu Bộ trưởng đẩy nhanh tiến độ trả lời, trong đó có câu hỏi của ĐB Hoàng Quang Hàm.

ĐBQH Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) chất vấn trách nhiệm của Bộ KH-ĐT

ĐBQH Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) chất vấn trách nhiệm của Bộ KH-ĐT

Lúc này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mới đi vào trả lời câu chất vấn của ĐB đoàn Phú Thọ. Bộ trưởng nói: “Với câu hỏi của ĐB Hoàng Quang Hàm, tôi xin trả lời thế này. Khi chúng ta xây dựng kế hoạch năm 2017, các bộ ngành, địa phương đều mong muốn đưa yêu cầu thực hiện rất lớn.

Chúng ta dự kiến sẽ phân bố nguồn vốn là 50.000 tỷ đồng, do Quốc hội vừa mới thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, các bộ ngành đã thực hiện các thủ tục đầu tư công theo quy định nhưng khả năng từ nay đến cuối năm rất khó giải ngân hết số vốn này.

Bộ KHĐT có báo cáo có thể giảm nguồn phát hành vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 xuống, trường hợp này sẽ giảm nguồn vốn vay, giảm được bội chi của năm 2017. Hoặc Quốc hội có thể cho phép giảm kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ, tăng vốn nước ngoài, còn bội chi thì vẫn giữ nguyên chỉ tiêu của Quốc hội đề ra”.

Không hài lòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại, ĐB Hoàng Quang Hàm hỏi rõ là “nguyên nhân gốc rễ trong phân bổ vốn đầu tư cho công trình trọng điểm quốc gia chậm 80.000 tỷ đồng, giải ngân ODA chậm có phải đổ lỗi do Luật đầu tư công hay không, hay do cơ chế xin cho?”.

Bộ trưởng trả lời: “Về 80.000 tỷ đồng và nhiều dự án trọng điểm quốc gia chưa được phân bổ vốn, chúng ta dự kiến trong số này có 70.000 tỷ đồng cho các dự án trọng điểm quốc gia, 10.000 tỷ đồng cho dự án chống ngập của TP.HCM và 5.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một lần nữa ngắt lời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và nói “để tôi trả lời luôn câu hỏi này cho”. Theo Chủ tịch Quốc hội, theo luật, tất cả những công trình trọng điểm quốc gia đều phải trình ra Quốc hội cho chủ trương đầu tư.

“Hiện nay chưa phân bổ được là vì chưa làm được cái thủ tục này. Chẳng hạn đường cao tốc Bắc – Nam, Quốc hội phải rời lại tới kỳ hợp sau mới đủ thủ tục hồ sơ để làm, dự án chống ngập cho TP HCM 10.000 tỷ đồng cũng thế. Do vậy, Bộ trưởng phải thấy trách nhiệm của các Bộ ngành và Bộ KH-ĐT là chậm làm các hồ sơ giải trình ra Quốc hội nên chưa phân bổ được” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói “xin cảm ơn Chủ tịch”, rồi trả lời tiếp các câu chất vấn khác.

Tin cùng chuyên mục