Phòng khám có bác sĩ nước ngoài chủ yếu chữa bệnh "khó nói", thu phí cao, dễ gây tai biến

  • 14/06/2017 15:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục phiên chất vấn trước Quốc hội vào đầu giờ chiều nay, 14-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, đúng là khâu quản lý với các phòng khám, bệnh viện có yếu tố nước ngoài hiện còn hạn chế, sai phạm xảy ra nhiều.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 14-6

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 14-6

ĐB Triệu Thanh Dung (đoàn Cao Bằng) nhắc lại hiện tượng liên quan tới một số vụ bệnh nhân tử vong khi khám chữa bệnh tại các cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài, bác sĩ nước ngoài khám bệnh, cho rằng sai phạm tại các cơ sở này rất phổ biến và đặt câu hỏi trách nhiệm quản lý của ngành y tế?

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, những hạn chế trong quản lý với các cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài mà ĐB đưa ra là đúng. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tại các cơ sở này tại Hà Nội, TP HCM và đã phát hiện nhiều sai phạm.

“Những sai phạm phổ biến tại các phòng khám có bác sĩ nước ngoài là sổ sách bệnh án không có, chủ yếu chữa bệnh khó nói, dùng thủ thuật kỹ thuật không đảm bảo an toàn rất dễ gây tai biến. Thậm chí có cơ sở vì lợi nhuận sử dụng bác sĩ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề ở nước bản địa của họ, thu phí dịch vụ cao…” – Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn chỉ ra.

Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cần phải tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm. Chẳng hạn nếu phát hiện cơ sở vi phạm nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng phải rút giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ VH-TT&DL xử lý việc quảng cáo sai sự thật của các cơ sở này. Tới đây, Bộ cũng sẽ tổ chức chấm điểm phòng khám công khai như bệnh viện công lập hiện nay và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, công khai cho người dân được biết để lựa chọn.

ĐBQH Triệu Thanh Dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

ĐBQH Triệu Thanh Dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

ĐB Nguyễn Văn Hiển (đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu ) đặt câu hỏi về việc quản lý kinh doanh thuốc Đông y còn hỗn loạn, khi 85% thuốc đông y ở nước ta hiện nay vẫn nhập khẩu từ Trung Quốc, qua hải quan chủ yếu chỉ kiểm tra được về số lượng, trọng lượng mà không được kiểm tra về chất lượng?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn thừa nhận, đúng là trước đây có tình trạng đó. Hiện Bộ Y tế đã siết chặt hoạt động kiểm nghiệm chất lượng thuốc y học cổ truyền nhập khẩu. Theo đó, thuốc nhập từ đường chính ngách đều phải kiểm nghiệm trước khi vào các kho thuốc y học cổ truyền của các bệnh viện.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý tình trạng buôn lậu thuốc đông y qua biên giới, tăng cường thanh tra kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp bán thuốc không đảm bảo chất lượng. Việc đấu thầu thuốc cũng ngày càng đảm bảo tính minh bạch, không thể gian lận được…

Với những câu hỏi của các ĐBQH về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ định phát biểu “chia lửa” với bộ trưởng Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết, hiện độ bao phủ BHYT trong dân số ở nước ta đã tăng lên lên 83%. Tổng quỹ BHYT hiện nay huy động được trên 170.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên do đối tượng phục vụ quá lớn, số cơ sở ký hợp đồng thực hiện khám chữa bệnh BHYT cũng rất lớn, nên vừa qua tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT diễn ra tương đối phổ biến.

“Khi chúng ta nâng giá dịch vụ y tế, dành tiền này để hỗ trợ người bệnh mua BHYT, nhiều bệnh viện vì phải tự chủ nhưng do chưa đảm bảo được chất lượng theo yêu cầu nên tìm nhiều cách để lạm dụng, trục lợi từ quỹ BHYT. Ví dụ mổ phaco, theo quy trình chỉ 2 ngày nhưng nhiều bệnh viện hiện tăng ngày nằm viện lên hơn 1,7 đến 2 ngày nữa. Rồi nhiều bệnh viện hiện không sử dụng hết công suất nhưng báo lên quá tải tới 200-300% công suất…” – bà Nguyễn Thị Minh dẫn chứng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho biết thêm, quỹ BHYT được phép sử dụng trong năm 2017 chỉ là 73.000 tỷ đồng nhưng với tình hình sử dụng như 6 tháng đầu năm, dự tính năm nay sẽ phải chi đến 80.000 tỷ, tăng khoảng 7.000 tỷ đồng. Bà Minh nhấn mạnh: “trong số tăng này có vấn đề chi tăng lương cho cán bộ nhân viên theo quy định, song rõ ràng là không bình thường”. Vì thế việc thanh kiểm tra, giám sát phải được tăng cường để sử dụng quỹ này hiệu quả. 

Tin cùng chuyên mục