Chủ tịch Hà Nội: Xử lý nghiêm vụ lây lan dịch bệnh ở hiệu thuốc Đức Tâm

  • 20/07/2021 13:41
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường.
Chủ tịch Hà Nội: Xử lý nghiêm vụ lây lan dịch bệnh ở hiệu thuốc Đức Tâm ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại phiên họp

Có nơi, có chỗ chưa thực hiện nghiêm Công điện 15

Nhắc lại chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết, Chủ tịch UBND TP cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng ta phải coi đây là công tác trọng tâm, trước mắt của thành phố để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” đã được đề ra.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, thời gian qua TP đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh từ từng phần việc nhỏ.

Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, để động tấn công, TP đã tăng cường 2 “cánh quân”: tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh. Dự báo, trong những ngày tới, có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

“Cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là”, Chủ tịch UBND TP nhận định.

Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp; đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0…), Chủ tịch UBND TP phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng thì những ca này mới làm xét nghiệm. Chủ tịch UBND TP hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và yêu cầu cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh…

Trong ngày thứ hai thực hiện Công điện 15, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng đề quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Cần sự đồng hành của người dân

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm, cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu hiện nay cao nhất là đưa các nội dung của Công điện 15 thực sự vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động".

Chủ tịch UBND TP lưu ý thêm: “Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5k ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho, sốt cần báo ngay cho y tế, tổ Covid-19 cộng đồng”.

Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí cần được tiếp thu xử lý kịp thời; báo cáo kịp thời lên các cấp. Việc đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm là việc làm cần thiết.

Song hành với tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. “Ví dụ như ở các xã gần khu công nghiệp có ca lây nhiễm thì có thể xem xét thực hiện Chỉ thị 16…”, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng.

“Cán bộ gương mẫu đi đầu, chủ động, sáng tạo ngay từ cơ sở và sự đồng hành ủng hộ của nhân dân chính là “bí quyết” chống dịch để chúng ta quyết tâm ngăn chặn thành công dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vaccine và khẳng định TP sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vaccine để có miễn dịch cộng đồng…

Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích