Chồng đánh đập, cưỡng ép vợ quan hệ tình dục, có phạm tội không?

  • 05/11/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Chị Võ Thị Thúy A. (SN 1992) kết hôn cùng Huỳnh Kim P. (SN 1990) đã được 3 năm. Khi mới cưới nhau về, chị A. và P. sống với nhau bình thường. Tuy nhiên đến khi sinh con thứ hai thì P. thay đổi tâm tính. Không chỉ mắng vợ con, P. còn thường xuyên tụ tập bạn bè nhậu nhẹt, chơi bời. Ngày 21-9, P. đi uống rượu say về đã mở điện thoại xem phim “đen” rồi bắt vợ phải diễn cùng như những nhân vật trong phim. Do chị A. mới sinh chưa được bao lâu, sức khỏe yếu đã hết lời giải thích nhưng P. vẫn không chấp nhận. P. đã chửi mắng, dùng gậy trong nhà để đánh chị A. một cách thậm tệ vì cho rằng do vợ có người khác nên mới từ chối mình. Sau khi đánh xong, P. lôi vợ lên giường và bắt phải phục vụ mình. Vấn đề đặt ra là với việc đánh đập, cưỡng ép vợ phải quan hệ tình dục, Huỳnh Kim P. có phạm tội hay không?

Chồng đánh đập, cưỡng ép vợ quan hệ tình dục, có phạm tội không? ảnh 1Ảnh minh họa

Ý kiến bạn đọc

Phạm tội hiếp dâm

Dưới góc độ pháp luật hình sự thì tại khoản 1, Điều 111, Bộ luật Hình sự quy định về tội hiếp dâm như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Trong vụ việc này, mặc dù là vợ chồng nhưng Huỳnh Kim P. đã chửi mắng, đánh đập vợ một cách thậm tệ với mục đích ép vợ phải quan hệ với mình. Đối chiếu với Điều 111, Bộ luật Hình sự thì hành vi của Huỳnh Kim P. đã phạm tội hiếp dâm.

Vũ Thúy Anh (Đông Hà - Quảng Trị)

Phạm tội cưỡng dâm

Trong vụ việc này hành vi của Huỳnh Kim P. đã phạm vào tội cưỡng dâm. Theo quy định tại Điều 113, Bộ luật Hình sự, tội cưỡng dâm là: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu…”. Như vậy, người phạm tội cưỡng dâm là có hành vi ép buộc hoặc bằng những thủ đoạn khác nhau buộc người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình. Trong vụ việc này chị Võ Thúy A. và Huỳnh Kim P. có mối quan hệ vợ chồng - đây là mối quan hệ phụ thuộc. Do đó việc P. đã ép buộc vợ mình phải giao cấu trái với ý muốn là đã vi phạm pháp luật, hành vi này đã cấu thành tội cưỡng dâm. 

Nguyễn Anh Thái (Phù Cừ - Hưng Yên)

Bị xử phạt hành chính

Quan hệ vợ chồng lúc nào cũng có những thời điểm không hài hòa, xích mích. Vấn đề này xuất phát từ nhiều yếu tố trong cuộc sống và cần phải có nhiều biện pháp, có sự cảm thông để có thể thay đổi. Chuyện ân ái vợ chồng trong cuộc sống là đương nhiên do đó không thể chỉ vì chồng ép vợ quan hệ mà đã trình báo với cơ quan chức năng để đòi đưa chồng ra tòa. Hơn nữa, việc xâm hại tình dục trong hôn nhân là vấn đề của bạo lực gia đình chứ không phải tội phạm hình sự. Do đó, trong trường hợp này Huỳnh Kim P. chỉ bị nhắc nhở và xử phạt hành chính.

Hoàng Tuấn Anh (Quỳ Hợp - Nghệ An)

Bình luận của luật sư

Trong thực tế, không ít người vợ khi gặp chồng vũ phu trong quan hệ chăn gối, nhưng đã chọn cách im lặng. Nguyên nhân là do cho đến bây giờ vẫn còn không ít người đàn ông bị ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến và cho rằng vợ không phải là người bạn đời mà là một thứ tài sản thuộc sở hữu riêng của mình. Bên cạnh đó, cũng có không ít phụ nữ cho rằng đó là chuyện riêng tư của vợ chồng, nói ra thì “xấu chàng hổ ai”. Nếu xét trên phương diện pháp lý, các hành vi cưỡng bức tình dục trong hôn nhân về bản chất không khác gì những hành vi xâm hại tình dục theo nghĩa thông thường.

Căn cứ vào nội dung vụ việc có thể thấy, hành vi Huỳnh Văn P. đã có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm theo Điều 111, Bộ luật Hình sự. Theo đó hành vi hiếp dâm được quy định như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ...”. Như vậy, người phạm tội hiếp dâm là dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới. Trong vụ việc này, Huỳnh Văn P. đã có hành vi chửi mắng vợ một cách thậm tệ vì cho rằng do vợ có người khác nên mới từ chối cho mình quan hệ. Do chị A. kiên quyết từ chối nên P. đã dùng gậy trong nhà để đánh vợ. Khi đánh xong, P. lôi vợ lên giường và bắt phải quan hệ tình dục với mình. Hành vi này của Huỳnh Văn P. đã thỏa mãn yếu tố dùng vũ lực để giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, rất hiếm có trường hợp vợ tố chồng về tội hiếp dâm và cũng không có ông chồng nào bị bắt vì tội hiếp dâm vợ mình. Nguyên nhân theo chúng tôi là do: Thứ nhất, tại khoản 1, Điều 105, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”. Như vậy, nếu không có đơn tố cáo của người vợ thì sẽ không thể khởi tố được vụ án hình sự. Thực tế hiện nay có tình trạng đã là vợ chồng với nhau không lẽ lại tố nhau đi tù về tội này; đó vẫn là thực tế đặt ra đối với pháp luật nước ta. Thứ hai, một nước có nền văn hóa Á Đông truyền thống như Việt Nam thì những quy định về tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm “mặc nhiên” được hiểu là không bao gồm trường hợp hiếp dâm hoặc cưỡng dâm trong quan hệ hôn nhân. 

Có thể thấy, pháp luật hiện hành quy định chủ thể thực hiện hành vi hiếp dâm là “người nào” có nghĩa là không phân biệt giới tính, chỉ cần người đó có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ”, thì bị coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, pháp luật hình sự không quy định về chủ thể đặc biệt của tội danh này là vợ chồng mà được quy định trong pháp luật về vấn đề bạo lực gia đình. Điều đó có nghĩa là Huỳnh Kim P. sẽ bị xử lý hành chính. Tại Điều 2, Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục là một trong những hành vi bạo lực gia đình. Theo đó, vợ hoặc chồng có hành vi cưỡng ép, buộc người kia phải quan hệ tình dục mà người đó không muốn thì cũng là hành vi bạo lực gia đình. Khoản 1, Điều 42, Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về xử lý người có hành vi phạm pháp luật về luật phòng, chống bạo lực gia đình: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu hành vi của Huỳnh Kim P. chưa đủ yếu tố xử lý hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể, theo Điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Huỳnh Kim P. sẽ bị phạt tiền từ 1-1,5 triệu đồng do hành vi đánh đập gây thương tích đối với chị Võ Thị Thúy A. Bên cạnh đó, Điều 51. Nghị định này cũng quy định mức phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Ngoài ra trong trường hợp Huỳnh Kim P. đánh chị Võ Thị Thúy A. gây thương tích đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104, Bộ luật Hình sự. Theo đó, “người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Đoàn Mạnh Hùng (Văn phòng Luật sư Hùng Mạnh)

Tin cùng chuyên mục