Chôm chôm Việt chính thức vào thị trường New Zealand

  • 10/04/2018 13:25
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 10-4, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand.

Như vậy, sau xoài và thanh long thì chôm chôm là mặt hàng trái cây thứ 3 xuất khẩu được sang thị trường khó tính này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) cho biết, để xuất khẩu được chôm chôm vào New Zealand, cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Chôm chôm Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang New Zealand

Chôm chôm Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang New Zealand

Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục BVTV cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường New Zealand, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, đây là một thị trường không rộng nhưng rất khó tính, họ đưa ra các yêu cầu rất nghiêm ngặt về kiểm dịch thực vật. Do đó, trái cây Việt Nam khi đã vào được thị trường này thì cũng là cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác.

Năm 2017, xuất khẩu trái cây đạt giá trị 3,5 tỷ USD. Tính riêng quý I năm 2018, giá trị xuất khẩu trái cây đã đạt 934 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong số các doanh nghiệp đang xúc tiến đưa trái chôm chôm xuất khẩu, ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Agricare cho biết: “Sau sự kiện này chúng tôi sẽ tiếp cận với các doanh nghiệp phía New Zealand, tìm hiểu và mở rộng sang thị trường này. Hy vọng trong thời gian sớm nhất lô hàng chôm chôm sẽ cập bến thị trường New Zealand”.

Theo ông Hoàng Trung, đến thời điểm này, quả chôm chôm của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU và ASEAN… Chỉ còn các thị trường Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ cho chôm chôm.

Được biết, hiện nay cả nước đang có 26.000ha chôm chôm với năng suất khoảng 15 tấn/ha, trung bình mỗi năm tnu hoạch khoảng 400.000 tấn chôm chôm.

Tin cùng chuyên mục