Chính trị gia Pháp: EU đang rơi vào cái bẫy do Mỹ đặt ra

  • 13/06/2015 22:31
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Nghị sỹ quốc hội Pháp Thierry Mariani khẳng định rằng, Mỹ đang đẩy châu Âu vào những chính sách chống Nga và những chính sách này đang gây tổn hại cho các lợi ích của Liên minh châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RT France, ông Mariani, từng là cựu bộ trưởng giao thông Pháp, đã đưa ra 2 ví dụ điển hình cho thấy châu Âu đã rơi vào một cái bẫy do Mỹ đặt ra như thế nào.

Thứ nhất, thương mại giữa EU và Nga đã giảm mạnh kể từ năm ngoái, trong khi đó, ngược lại, thương mại giữa Washington và Moscow lại gia tăng.

“Điều này có nghĩa rằng Mỹ đã nói với chúng tôi (EU) làm điều trái với những gì họ làm và tiếp tục gia tăng tối đa thương mại bởi vì việc này mang lại lợi ích cho họ”, ông Mariani nói với RT France.
Mỹ đã ép Pháp không bàn giao tàu sân bay lớp Mistral cho Nga?

Mỹ đã ép Pháp không bàn giao tàu sân bay lớp Mistral cho Nga?

Mỹ đã ép Pháp không bàn giao tàu sân bay lớp Mistral cho Nga?

Thứ 2, Washington yêu cầu Paris không được bán các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga; trong khi đó, tập đoàn Dell của Mỹ lại mở rộng thị trường tới Yekaterinburg, thủ phủ của khu vực Sverdlovsk của Nga.

Châu Âu đang bị Mỹ điều khiển trong việc áp đặt “các lệnh trừng phạt ngu xuẩn” để cuối cùng gây tổn hại cho các nền kinh tế của các quốc gia EU và Nga, nhưng lại đem lại lợi ích cho Washington, ông Mariani khẳng định.

Nghị sỹ Mariani còn cho biết thêm rằng kể từ năm 2003, Mỹ đã đi đầu trong một chính sách làm bất ổn và hủy hoại Trung Đông.

Cựu bộ trưởng giao thông Pháp cũng đã ca ngợi cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, không giống với Tổng thống hiện tại Francois Hollande, đã sáng suốt và rứt khoát bác bỏ sức ép của Mỹ tham gia vào chiến dịch xâm lược Iraq năm 2003.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục