Lầu Năm Góc thừa nhận trừng phạt Nga không có hiệu quả

  • 06/06/2015 20:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Mỹ cần phải có những phản ứng mới với cuộc khủng hoảng Ukraine, do trừng phạt kinh tế và những hành động khác đã không thể làm Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi quan điểm của mình.

Sau cuộc họp với các quan chức Mỹ ở châu Âu, ông Carter cho biết Lầu Năm Góc đang theo dõi diễn biến của tình hình Ukraine và cảm thấy quan ngại về những gì tồi tệ hơn có thể diễn ra sau cuộc xung đột tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua vừa diễn ra.

Vào hôm 3-6, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã cáo buộc Moscow đang gửi các loại vũ khí hiện đại đến cho lực lượng li khai ở miền đông Ukraine, bao gồm trọng pháo và các hệ thống phòng không.
Lầu Năm Góc thừa nhận trừng phạt Nga không có hiệu quả ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter
Ông Carter đã triệu tập cuộc họp với sự có mặt của khoảng 30 quan chức tại Stuttgart, Đức nhằm bàn bạc về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và đánh giá các bài diễn tập quân sự của Mỹ và đồng minh trong thời gian qua.

Các quan chức có mặt bao gồm đại sứ của Mỹ ở những nước châu Âu và nhiều tướng cấp cao của quân đội Mỹ. Ông Carter cũng tổ chức một cuộc họp tương tự tại Kuwait sau khi nhậm chức vào đầu năm nay để bàn về những diễn biến tại Trung Đông.

“Điều rõ ràng là trừng phạt đã có tác động lên nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần phải làm do thực tế, ông Putin dường như sẽ không thay đổi con đường chính trị của mình”, Bộ trưởng Carter cho biết và nói thêm rằng phản ứng tương lai của Mỹ sẽ là cả về là mặt quân sự và kinh tế.

Ông Carter tổ chức phiên nhóm họp trước hàng loạt các hội nghị quan trọng như G7, cuộc họp bàn các bộ trưởng quốc phòng NATO và phiên họp của EU, nơi các nước sẽ quyết định các bước đi tiếp theo trong chính sách đối với Nga.

Bộ trưởng Carter cho biết cuộc họp không đi đến một quyết định quân sự nào mà chỉ thảo luận về một vài cách nhằm củng cố chính sách hiện tại như tăng cường tập trận và đầu tư vào trang thiết bị hiện đại nhằm phản ứng nhanh được với các tình huống bất ngờ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục