Chính quyền Hong Kong bắt giữ 53 nhà hoạt động theo luật an ninh mới

  • 07/01/2021 22:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 6-1, 53 nhà hoạt động đã bị bắt giữ tại Hong Kong theo luật an ninh mới. Đây được coi là đợt trấn áp lớn nhất từ trước đến nay kể từ khi Bắc Kinh ban hành đạo luật này.

Cảnh sát Hong Kong cho biết, họ đã bắt bắt giữ 53 người trong đó có một luật sư Mỹ vì "hành động nổi loạn", ám chỉ việc tham gia cuộc bầu cử sơ bộ do phe đối lập tổ chức hồi tháng 7-2020 để chọn ứng viên tham gia cuộc bầu cử vào Hội đồng Lập pháp vào tháng 9-2020, vốn bị chính quyền hoãn lại với lý do đại dịch Covid-19.

Cuộc bầu cử sơ bộ bị chính quyền Bắc Kinh coi là hành động “cách mạng màu”, trong khi Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cũng cảnh báo đó có thể bị coi là hành động nhằm mục đích lật đổ chính quyền hiện tại.

Chính quyền Hong Kong bắt giữ 53 nhà hoạt động theo luật an ninh mới ảnh 1

Nhiều nhà hoạt động dân chủ Hong Kong đã bị bắt giữ

Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee cho rằng, vụ bắt giữ này là “cần thiết” nhắm vào một nhóm người đang tìm cách đưa Hong Kong “xuống vực thẳm”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc, các thế lực bên ngoài và một số cá nhân ở Hong Kong đã kết hợp với nhau để làm mất ổn định an ninh của Trung Quốc.

Đây được coi là đợt bắt giữ lớn nhất từ khi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong chính thức có hiệu lực vào ngày 30-6-2020. Trước đó, mới chỉ có 40 người bị bắt giữ vì nghi vi phạm luật này, trong đó có 4 người bị khởi tố gồm ông trùm truyền thông Jimmy Lai.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục