Chính phủ Ukraine và phe li khai chính thức đạt được thoả thuận ngừng bắn

  • 06/09/2014 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các quan chức Kiev và đại điện của hai nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng ở miền đông, đã chính thức đạt được thoả thuận ngừng bắn lâu dài, sau khi nhóm liên lạc giữa các bên có cuộc họp kín ở Belarus.

Đại diện 2 phe xung đột, cùng với Nga và tổ chức OSCE, đã có mặt ở buổi toạ đàm tại thủ đô Minsk, Belarus nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người hiện đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, đã xác nhận trên tài khoản Twitter rằng thoả thuận ngừng bắn giữa 2 bên đã chính thức đạt được trong cuộc họp vừa diễn ra.

Ông Poroshenko đã ra lệnh lực lượng quân đội Ukraine ngừng ngay các hành động quân sự vào lúc 15 giờ GMT như quy định bên trong lệnh ngừng bắn.

Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân theo quy định mới đạt được và gơi ý rằng bộ ngoại giao Ukraine và OSCE nên thực hiện việc giám sát lệnh ngừng bắn song phương.

Chính phủ Ukraine và phe li khai chính thức đạt được thoả thuận ngừng bắn ảnh 1
Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã xác nhận về kết quả của cuộc họp

Chỉ ít lâu sau khi kí thoả thuận với Kiev, đoàn đại diện của phe li khai đã tuyên bố sẽ hoàn toàn tuân theo lệnh ngừng bắn. Cả Donetsk và Lugansk đều cho biết họ đã sẵn sàng hạ vũ khí vào thời gian quy định.

Ở chiến trường, vào lúc 15 giờ GMT, lực lượng phòng vệ Ukraine  và quân li khai đều được ghi nhận đã dừng mọi hành động quân sự, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Với việc xảy ra nội chiến, miền đông Ukraine hiện đang phải đối mặt với một thảm hoạ nhân đạo nghiêm trọng. Người dân trong khu vực này đang sống trong tình trạng thiếu điện, nước và các nhu yếu phẩm cần thiết. Ở Lugansk, còn duy nhất một bệnh viện còn mở cửa và đã trở nên quá tải, theo thông tin từ OSCE.

Chính phủ Ukraine và phe li khai chính thức đạt được thoả thuận ngừng bắn ảnh 2
Sau 4 tháng chiến tranh, nhiều nơi ở miền đông Ukraine đã trở thành đống đổ nát

Từ khi xung đột xảy ra vào giữa tháng 4, tổng cộng 2.593 người đã thiệt mạng và hơn 6.033 người khác ở miền đông đã bị thương.

Số người mất nhà cửa ở Ukraine cũng đã lên đến 260.000 người với 814.000 khác đang phải tị nạn tại Nga, Liên Hợp Quốc thống kê.

Chỉ một vài giờ trước khi ngừng bắn, pháo kích đã được ghi nhận xảy ra ở Donetsk và bên ngoài thành phố cảng Mariupol, nơi vừa có 7 thường dân trong đó có 2 trẻ nhỏ thiệt mạng vào một vài ngày trước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục