Chính phủ Syria tiếp quản Al-Quneitra sau đàm phán thành công

  • 20/07/2018 16:05
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Đàm phán hòa giải Al-Quneitra giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ Syria thành công và việc tiến hành di chuyển lực lượng nổi dậy ra khỏi khu vực này là tín hiệu tốt cho hòa bình ở phía bắc Syria.

Tối 18-7-2018, các nhà vận động phía chính phủ Syria cho biết đã đạt được thỏa thuận hòa giải tỉnh Al-Quneitra giữa lực lượng nổi dậy và quân đội Syria. Theo đó, các thị trấn thuộc tỉnh Al-Quneitra, bao gồm cả thủ phủ của tỉnh, sẽ được trao trả cho Chính phủ Syria.

Lực lượng nổi dậy sẽ phải giao nộp tất cả vũ khí hạng nặng và chiến binh vùng chiến tuyến như Hay'at Tahir Al-Sham và Harakat Ahar Al-Sham sẽ được chuyển về bắc Syria.

Thỏa thuận này cho phép quân đội Syria có thể kiểm soát được tất cả các thị trấn do Lực lượng nổi dậy đang nắm giữ thuộc tỉnh Al-Quneitra, đồng thời cam kết cung cấp phương tiện di chuyển cho lực lượng nổi dậy và gia đình của họ.

Chính phủ Syria tiếp quản Al-Quneitra sau đàm phán thành công ảnh 1

Chính phủ Syria giải phóng thành công tỉnh Al-Quneitra, bắc Syria

Tối 19-7 vừa qua, chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy thống nhất về phương tiện vận chuyển các binh sĩ là xe buýt.

Sáng 20-7, 10 xe buýt đã được huy động để di chuyển hàng trăm binh sĩ và gia đình của họ đến một địa điểm giấu tên phía bắc Syria. Trong vài ngày tới, quân đội Syria sẽ bắt đầu tiếp quản các thị trấn thuộc tỉnh Al-Quneitra.

Việc hoàn thành thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với việc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc sẽ xuất hiện tại các điểm dọc biên giới theo cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục