Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma và đông Ghouta

  • 12/04/2018 17:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 12/4, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm của Nga hòa giải các bên đối địch tại Syria cho biết, chính phủ Syria đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở khu vực đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.    

Thiếu tướng Yevtushenko cho biết, quốc kỳ Syria được treo trên một tòa nhà ở thị trấn Douma, báo hiệu sự kiểm soát của các lực lượng chính phủ Syria đối với địa điểm này, từ đó nắm quyền kiểm soát đối với toàn bộ khu vực đông Ghouta. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 12/4, cảnh sát quân sự Nga đã được triển khai tại Douma với nhiệm vụ bảo đảm luật pháp và duy trì trật tự trong thị trấn. 

Xe tăng quân chính phủ Syria tiến vào trung tâm Douma

Xe tăng quân chính phủ Syria tiến vào trung tâm Douma

Trong khi đó, tại thủ đô Damascus, quân đội Syria đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt sau khi có những thông tin tình báo cho rằng, những khu vực này có thể bị nhắm đến trong một cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học

Theo người đứng đầu SOHR, ông Abdel Rahman, phía Nga đã thông báo cho giới lãnh đạo Syria về những mục tiêu mà Mỹ và Pháp có thể nhắm đến ở Syria. Ông Rahman cho biết thêm, theo tình báo Nga, Mỹ có thể đang xúc tiến chuẩn bị các cuộc tấn công nhằm vào Bộ Quốc phòng, các trụ sở của quân đội và sân bay Trung Đông này. 

Quốc kỳ Syria được treo trên một tòa nhà ở thị trấn Douma

Quốc kỳ Syria được treo trên một tòa nhà ở thị trấn Douma

Cùng với Mỹ, Pháp cũng nhắm tới những mục tiêu ở Syria, trong đó có các cơ sở hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đó có thể là một trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria ở Jamaraya, nằm ở phía Bắc Damascus, và cơ sở hóa học ở ngay tại thủ đô của Syria. Ngoài ra, Paris cũng có thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự Dumair, nơi mà phương Tây cho là đã được sử dụng làm “bàn đạp” cho các cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần trước

Các diễn biến mới này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tiến hành biện pháp quân sự tại Syria nhằm đáp trả vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma.

Tin cùng chuyên mục