Chiến dịch chống Covid-19 đặc biệt chưa từng có của Triều Tiên

  • 27/02/2020 07:02
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên đang thực hiện những biện pháp mà các nhà ngoại giao nước ngoài cho là “chưa từng có tiền lệ” để ngăn chặn dịch do chủng mới của virus Corona bùng phát.
Các nhân viên khử trùng trong xe tại Bình Nhưỡng

Các nhân viên khử trùng trong xe tại Bình Nhưỡng

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân nước này sau khi dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc. Cụ thể, đất nước này đã đóng cửa biên giới và tự “cô lập” với thế giới bên ngoài. Động thái trên được các nhà ngoại giao và giới phân tích nhận định là cách thức tốt nhất để Triều Tiên tự bảo vệ mình trước dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là khi hạ tầng y tế của họ được cho là còn khó khăn.

Ngoài việc tăng thời gian cách ly lên tới 30 ngày đối với tất cả du khách nước ngoài và những người bị nghi nhiễm Covid-19, Triều Tiên cũng đẩy mạnh nỗ lực chống dịch từ trong nước. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin về “chiến dịch chống virus” tăng cường bao gồm kiểm tra sức khỏe từng hộ gia đình, dùng xe gắn loa hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng dịch trên cả nước. Trong khi đó, những người nước ngoài tại Triều Tiên cũng phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Họ được yêu cầu tự cách ly tại nơi ở kể từ đầu tháng 2.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin về “chiến dịch chống virus” tăng cường bao gồm kiểm tra sức khỏe từng hộ gia đình, dùng xe gắn loa hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng dịch trên cả nước. Trong khi đó, những người nước ngoài tại Triều Tiên cũng phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Họ được yêu cầu tự cách ly tại nơi ở kể từ đầu tháng 2.

Các nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng cũng không thể đi lại tự do xung quanh thành phố. Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết, các nhân viên của đại sứ quán chỉ có thể rời khỏi nơi ở để đưa rác đi đổ. Khi đó, các chuyên viên Triều Tiên sẽ ngay lập tức khử trùng xe tải tại cổng của đại sứ quán. Các nhà thờ, phòng tập Taekwondo, sân trượt băng, bể bơi, các lớp học vẽ và tiếng Triều Tiên đều phải đóng cửa.

Các hoạt động ngoại giao gần như tạm dừng khi không còn các cuộc họp bàn, hội đàm hay đàm phán với các quan chức Triều Tiên hay với các đại sứ quán khác. Trong khi đó, liên lạc với các nhà chức trách Triều Tiên cũng chỉ hạn chế ở các cuộc gọi qua điện thoại, hay các thông báo chính thức được gửi vào một hòm thư đặc biệt.

Bộ trưởng Y tế Triều Tiên tuần trước đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước khẳng định, Triều Tiên chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Bình Nhưỡng gần đây cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về số người nhiễm Covid-19 của Triều Tiên. “Chúng ta nên ghi nhớ rằng, bất kỳ khoảnh khắc tự mãn nào cũng có thể dẫn tới những thảm kịch không thể cứu vãn, do đó nên duy trì tình trạng cảnh giác cao độ” - tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đưa tin. Rodong Sinmun cũng cảnh báo về “những hậu quả hủy diệt” nếu Triều Tiên xuất hiện dù chỉ 1 ca nhiễm Covid-19, đồng thời  khuyến cáo người dân tránh nơi công cộng vì việc ngồi cạnh, ăn uống và nói chuyện với nhau đều có thể trở thành nguồn phát tán dịch bệnh.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục