Chiếm đoạt 129 tỷ đồng bằng chứng thư bảo lãnh giả

  • 07/02/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) CATP Hà Nội thông tin: Lê Quý Hiển, SN 1977, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội), nguyên giám đốc chi nhánh một ngân hàng có trụ sở tại huyện Từ Liêm (Hà Nội), đã bị bắt theo Lệnh truy nã “đỏ” quốc tế về hành vi “Giả mạo trong công tác”.
Chiếm đoạt 129 tỷ đồng bằng chứng thư bảo lãnh giả ảnh 1
Đối tượng Lê Quý Hiển

Năm 2010, Lê Quý Hiển được đề bạt làm giám đốc chi nhánh ở địa bàn huyện Từ Liêm. Từ tháng 12-2011 đến tháng 3-2012, Hiển đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm và ký phát hành nhiều “Chứng thư bảo lãnh thanh toán” giả, với giá trị bảo lãnh lên đến 129 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của Hiển đã xâm hại trực tiếp đến uy tín của Ngân hàng H và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của các doanh nghiệp bảo lãnh. Hành vi phạm tội của Lê Quý Hiển đã bị Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội phối hợp với Ngân hàng H phát giác ngay sau đó. Tuy nhiên, Hiển đã bỏ trốn và tháng 9-2012, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã phát lệnh truy nã đặc biệt (Lệnh truy nã “đỏ” quốc tế) đối với Lê Quý Hiển về hành vi “Giả mạo trong công tác”. 

Trong quá trình xác minh, truy tìm tung tích Lê Quý Hiển, các trinh sát Đội 2, Phòng CSTNTP - CATP Hà Nội đã lần tìm từng đầu mối liên quan đến tay giám đốc… liều này và biết đối tượng có vợ con ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, kể từ sau khi gây án, Hiển đã không liên lạc với gia đình. Lần theo các mối quan hệ bạn bè và các “đối tác” làm ăn với Hiển, lực lượng CSTNTP nắm được thông tin Hiển đã lẩn trốn sang Trung Quốc. Một tổ công tác của Phòng CSTNTP - CATP Hà Nội do Thượng tá Ngô Văn Đáp, Đội trưởng Đội 2 chỉ huy nhận lệnh xác minh, làm rõ thông tin này và được biết Hiển đã trốn sang Trung Quốc, rồi tiếp tục sang Campuchia. 

Vào những ngày áp Tết Giáp Ngọ 2014, thông qua nhiều kênh thông tin được sàng lọc tỉ mỉ,  trinh sát Đội 2 nắm được tại nhà bố mẹ đẻ của Hiển ở quận Hải An, TP Hải Phòng, vừa xuất hiện một vị khách lạ. Kể từ khi vị khách này xuất hiện, cánh cửa nhà bố mẹ Hiển thường xuyên đóng im ỉm. Mọi hoạt động tiếp xúc với những người xung quanh của gia đình này bỗng dưng thay đổi lạ thường. Để xác minh thông tin này, Thượng tá Ngô Văn Đáp cùng một tổ trinh sát đã phối hợp với CATP Hải Phòng điều tra xác minh nhân thân vị khách lạ, nhanh chóng làm rõ đó là Lê Quý Hiển. Hiển bị bắt khi đang lẩn trốn trên một căn phòng nhỏ ở tầng 3, ngôi nhà của bố mẹ đối tượng tại quận Hải An. Đối tượng ngay sau đó đã được Phòng CSTNTP - CATP Hà Nội bàn giao đến Cơ quan An ninh điều tra CATP điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục