Chân dung nghi phạm đánh bom tự sát tại Manchester, Anh

  • 24/05/2017 19:31
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay 24-5, cảnh sát Anh đã công bố hình ảnh đầu tiên về nghi phạm Salman Abedi – kẻ thực hiện vụ đánh bom tự sát đẫm máu tại sân vận động Manchester Arena đêm 22-5, khiến 22 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin an ninh, nghi phạm Salman Abedi sinh ra tại vùng ngoại ô Manchester, là con thứ 3 trong một gia đình gốc Libya. Cha Abedi là Ramadan Abedi, từng làm việc tại sân bay Manchester và mẹ là Samia Tabbal, 50 tuổi. Cặp đôi này di cư từ Libya đến London, sau đó chuyển đến vùng ngoại ô Fallowfield của Manchester định cư.

Bạn bè và những người hàng xóm mô tả Abedi là thanh niên mang “khuôn mặt của sự hận thù”, yêu bóng đá điên cuồng và hâm mộ câu lạc bộ Manchester United.

Abedi sinh năm 1994 tại Manchester, được mọi người đánh giá là một thanh niên mang "khuôn mặt đầy hận thù"

Abedi sinh năm 1994 tại Manchester, được mọi người đánh giá là một thanh niên mang "khuôn mặt đầy hận thù"

Cuộc sống của Abedi cũng bình thường giống như những đứa trẻ khác cho đến khi cha anh ta đột ngột bỏ việc, tình nghi rời khỏi nhà đến Libya vào năm 2011 để hỗ trợ cuộc chiến ở Libya.

Abedi và các anh em của hắn dường như đã đi theo tư tưởng của cha, thường xuyên chia sẻ những câu chuyện về các cuộc chiến tranh cực đoan ở Syria trên mạng xã hội, thậm chí còn ngồi cầu nguyện trên đường phố.

Abedi được cho là bạn thân của tay súng tuyển quân cho IS tại Manchester

Abedi được cho là bạn thân của tay súng tuyển quân cho IS tại Manchester

Abedi được cho là có mối quan hệ thân thiết với Abu Qaqa al-Britani – một tay súng tuyển dụng binh sĩ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Manchester. Abu Qaqa al-Britani từng huấn luyện và tác động tư tưởng mạnh mẽ cho Abedi. Tên này đã bị giết chết trong một cuộc không kích tại Syria năm 2016.

Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công đêm 22-5, cảnh sát đã kiểm tra ngôi nhà của Abedi ở Fallowfield phía nam Manchester và thẩm vấn anh trai hắn Ismail – người đang bị tình nghi liên quan đến vụ đánh bom. Cảnh sát cũng phát hiện một số dụng cụ chế tạo hóa chất và một cuốn sách về chất hóa học trong nhà của Abedi.

Cảnh sát đột kích nhà riêng của Abedi tại ngoại ô Manchester

Cảnh sát đột kích nhà riêng của Abedi tại ngoại ô Manchester

Theo những người hàng xóm, Abedi từng thường xuyên lui đến nhà thờ Hồi giáo Didsbury trong vùng. Tuy nhiên, sau đó vì bức xúc với những bài giảng chống IS tại nhà thờ nên hắn ta đã ngừng đến đây.

“Anh ta không thích những gì tôi nói và luôn thể hiện sự khó chịu trên khuôn mặt. Sau đó, anh ta ít đến đây hơn”, thầy tu Mohammed Saeed cho biết.

Theo nguồn tin từ cảnh sát Anh, Abedi sinh tại Anh nhưng thường xuyên đi lại giữa Anh và các quốc gia Trung Đông như Libya và Syria, trước khi thực hiện vụ đánh bom chết người ở Manchester.

Một người bạn gốc Libya của Abedi nói rằng, hắn ta vừa trở về Anh sau chuyến đi kéo dài 3 tuần tới Libya – đến một khu vực có nhiều căn cứ của IS.

Abedi là nghi phạm thực hiện vụ đánh bom tự sát đêm 22-5 tại sân vận động Manchester

Abedi là nghi phạm thực hiện vụ đánh bom tự sát đêm 22-5 tại sân vận động Manchester

“Anh ta đã tới Libya 3 tuần trước và trở về Anh được vài ngày, giống như những chuyến đi trước đây”. Người này cũng nói rằng, Abedi thường xuyên đi đến các đất nước Bắc Phi trong những năm gần đây và dành nhiều thời gian tại các quốc gia có xung đột.

Theo The Sun, Abedi đã lợi dụng cuộc chiến ở Libya để vượt biển Địa Trung Hải đến Syria mà không bị các lực lượng an ninh của Anh theo dõi. Hắn ta chỉ vào “tầm ngắm” sau khi thực hiện vụ đánh bom tại đêm nhạc của ca sĩ người Mỹ Ariane Grande đêm 22-5.

Hiện tại, các quan chức an ninh Anh đang điều tra xem liệu Abedi tấn công một mình hay có sự giúp sức từ những kẻ đồng lõa khác. Trước đó, nguồn tin từ cảnh sát thành phố Manchester nói rằng, vào đêm xảy ra vụ đánh bom, Abedi đã đi tàu hỏa từ London đến Manchester. Điều này làm dấy lên nghi ngờ, hắn ta có thể gặp các tay súng cực đoan khác, hoặc nhận bom tự chế từ các đối tượng đồng lõa để thực hiện vụ việc.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục