CH Czech yêu cầu Nga cắt giảm số lượng nhà ngoại giao để cân bằng hai bên

  • 23/04/2021 10:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Cộng hòa Czech đã yêu cầu Nga giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Praha để phù hợp với số lượng nhân viên tại Đại sứ quán CH Czech ở Matxcơva, Ngoại trưởng CH Czech Jakub Kulhanek nói với báo giới ngày 22-4.
CH Czech yêu cầu Nga cắt giảm số lượng nhà ngoại giao để cân bằng hai bên ảnh 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao CH Czech

“Chúng tôi sẽ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Praha để phù hợp với số lượng nhân viên của chúng tôi tại Đại sứ quán ở Matxcơva. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay. Thời hạn là đến cuối tháng 5 Nga sẽ triệu hồi nhân viên của họ”, Ngoại trưởng Jakub Kulhanek nói.

Theo Bộ Ngoại giao CH Czech, hiện có 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên kỹ thuật tại Đại sứ quán Nga ở Praha, trong khi Đại sứ quán CH Czech ở Matxcơva chỉ có 5 nhà ngoại giao và 19 nhân viên kỹ thuật. Phía CH Czech cho rằng, con số như vậy là quá chênh lệch.

Cùng ngày, bộ ngoại giao hai bên đã triệu hồi đại sứ của phía bên kia đến làm việc. Đây là những diễn biến mới nhất sau các màn trả đũa giữa Nga và CH Czech vài ngày gần đây, sau khi Matxcơva tuyên bố 20 nhân viên của Đại sứ quán CH Czech sẽ bị trục xuất để đáp trả việc CH Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga khỏi Praha hôm 17-4.

Tình thế căng thẳng hiện nay xuất phát từ việc Prague tuyên bố rằng Matxcơva có liên quan đến vụ nổ kho đạn năm 2014 ở làng Vrbetice, miền Đông CH Czech. Ngày 20-4, Người phát ngôn điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin không có ý định đàm phán với chính phủ CH Czech về mối quan hệ trầm trọng hiện nay.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục