Lý do Czech bất ngờ tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

  • 18/04/2021 13:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Cộng hòa Czech vừa bất ngờ tuyên bố sẽ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga sau khi cáo buộc các sĩ quan tình báo Nga có liên quan đến vụ nổ kho vũ khí ở Cộng hòa Czech vào năm 2014.
Lý do Czech bất ngờ tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Tòa nhà Đại sứ quán Nga ở Thủ đô Prague, Cộng hòa Czech

Tuyên bố trên đã được Thủ tướng Czech Andrej Babis và Bộ trưởng Ngoại giao Jan Hamacek đưa ra tại cuộc họp báo chung ở Thủ đô Prague của nước này.

Thủ tướng Babis cho biết động thái này là nhằm đáp trả việc các sĩ quan tình báo Nga bị cáo buộc dính líu đến vụ nổ kho vũ khí ở Cộng hòa Czech cách đây 7 năm.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Hamacek cho biết thêm: “Chúng tôi đã thông báo cho các đối tác của mình ở Liên minh châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và yêu cầu họ hỗ trợ”. Ông Hamacek đã hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Matxcơva để thảo luận về việc có thể mua vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga.

Theo Thủ tướng Czech Andrej Babis và Bộ trưởng Ngoại giao Jan Hamacek, Tổng thống Milos Zeman - nhà lãnh đạo được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Prague và Matxcơva - đã được báo cáo về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và “bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối với chúng tôi”.

Trước đó, một số vụ nổ vào tháng 10-2014 đã làm rung chuyển kho đạn ở làng Vrbetice, cách Thủ đô Prague khoảng 330 km về phía đông nam, khiến 2 người thiệt mạng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục