Tổng thống Nga Putin và ông Joe Biden đã có cuộc điện đàm thứ hai kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ nhậm chức. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho hay đó là cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến của Mỹ, dài nhưng thiết thực.
Ông Dmitry Peskov nói, cuộc điện đàm hầu như không bất ngờ, bởi quan điểm của hai bên là ủng hộ việc tiếp tục đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.
Khi được các phóng viên đề nghị cho biết về nội dung chính của cuộc điện đàm, người phát ngôn của Tổng thống Nga nói rằng, hai bên đều nhấn mạnh các vấn đề mà họ ưu tiên.
Theo Điện Kremlin, ông Biden đề xuất bình thường hóa các vấn đề song phương và đề nghị tập trung vào các vấn đề cấp bách như đảm bảo ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.
Còn Nhà Trắng cho biết, các vấn đề được thảo luận liên quan sự ổn định chiến lược, cáo buộc về can thiệp bầu cử liên quan đến Nga đến cam kết của Washington đối với Ukraine.
Theo Washington, ông Biden tái khẳng định “mục tiêu là xây dựng một mối quan hệ ổn định và có thể dự báo trước với Nga, phù hợp với lợi ích của Mỹ”. Trong cuộc trò chuyện, Tổng thống Mỹ đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp trực tiếp ở “một nước thứ ba” trong những tháng tới.
Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Matxcơva và Washington đang xấu đi nhiều tháng. Tổng thống Mỹ từng nói rằng Nga sẽ phải trả giá nếu bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Donbas của Ukraine.
Cuộc gặp được đề xuất giữa ông Putin và ông Joe Biden đã làm dấy lên suy đoán về địa điểm tổ chức, đặc biệt là sau khi nhà lãnh đạo Mỹ gợi ý rằng hai nguyên thủ nên gặp nhau ở “một quốc gia thứ ba”.
Theo Người phát ngôn điện Kremlin, còn quá sớm để nói về bất kỳ chi tiết nào của cuộc gặp này. “Đây là một đề xuất mới và nó sẽ được nghiên cứu và phân tích”, ông Peskov nói. Trong khi đó, một số quốc gia đã nhanh chóng đề nghị tổ chức sự kiện này.
Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Czech Jan Hamacek ngày 14-4 đã thông báo trên Twitter về khả năng Thủ đô Praha đăng cai tổ chức sự kiện này.
Ông Hamacek, quyền Ngoại trưởng Cộng hòa Czech viết: “Tôi đã chỉ thị cho các đại sứ của chúng tôi tại Washington và Matxcơva đề nghị xem xét Praha như một địa điểm gặp gỡ tiềm năng”
Theo đại diện CH Czech, Praha sẽ là một địa điểm tuyệt vời cho hội nghị thượng đỉnh vì thủ đô này đã từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh tương tự, như hồi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama vào ngày 8-4-2010.
Áo cũng được cho là sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, nhiều phương tiện truyền thông Nga trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao ở Vienna cho hay.
“Nếu Nga và Mỹ quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở cấp tổng thống thì đó là điều đáng khen ngợi. Quyết định về địa điểm và thời gian phụ thuộc vào cả hai quốc gia. Tất nhiên, Áo luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán cấp cao dưới bất kỳ hình thức nào”, Bộ Ngoại giao Áo cho biết.
Phần Lan cũng đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ. Helsinki đã đưa ra đề xuất này trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Sauli Niinistö và Tổng thống Putin hôm 13-4
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] Quốc gia châu Âu nào đề nghị tổ chức thượng đỉnh Nga - Mỹ?

  • 15/04/2021 18:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm 13-4, phía Mỹ có đề xuất về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Điều này làm dấy lên suy đoán về địa điểm có thể tổ chức và một số quốc gia đã nhanh chóng đề nghị đăng cai sự kiện này.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC