Cặp vợ chồng lập doanh nghiệp mạo nhận chủ đầu tư bán nhà “ảo”

  • 11/11/2020 17:05
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Không phải là chủ đầu tư các dự án nhà ở, nhưng Thái và vợ đã mạo nhận để bán nhà hoặc kêu gọi góp vốn, từ đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các bị hại.

Ngày 10 và 11-11, đưa Nguyễn Văn Thái (SN 1985, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Bùi Thị Thu Trang (SN 1988, vợ bị cáo Thái) cũng bị áp dụng 7 năm tù.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2010, Nguyễn Văn Thái thành lập Công ty CP Tập đoàn HTV, đăng ký kinh doanh lĩnh vực xây dựng và đứng tên làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp. Công ty HTV đồng thời là cổ đông của Công ty TNHH Phú Hưng, nơi vợ Thái giữ chức Giám đốc.

Cặp vợ chồng lập doanh nghiệp mạo nhận chủ đầu tư bán nhà “ảo” ảnh 1

Nguyễn Văn Thái và vợ đối tượng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Do nợ nần, đầu năm 2018, Thái và Trang lập kế hoạch mạo danh chủ đầu tư 2 dự án để “kêu gọi góp vốn" lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dự án thứ nhất là khu biệt thự và nhà ở tại Văn Giang, Hưng Yên, khi chủ đầu tư đã triển khai xây dựng.

Thái lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty HTV, ngỏ ý muốn góp vốn và vờ ký 5 hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, mục đích chính là để lấy thông tin cùng hồ sơ pháp lý của dự án. Thái sau đó mạo danh chủ đầu tư, dùng các tài liệu này để lấy lòng tin của các bị hại, kêu gọi “góp vốn” hoặc đặt cọc mua nhà.

Mỗi khách hàng được yêu cầu đặt cọc 150 triệu đồng/căn. Vợ Thái thì trên danh nghĩa Giám đốc Công ty Phú Hưng, trực tiếp giao dịch nhận tiền. Thái cam kết chỉ từ 30 đến 45 ngày sau sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý chính thức mua bán nhà, song không thực hiện và chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của 8 bị hại.

Dự án thứ hai là khu đô thị tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh cũng được vợ chồng Thái lập kế hoạch và thực hiện từ cuối 2016. Thái tuyển người lập văn phòng đại diện tại thành phố Lào Cai để tổ chức sự kiện quảng bá doanh nghiệp.

Bị cáo thuê người vẽ thiết kế dự án, mạo danh chủ đầu tư và lấy bản vẽ này để lấy lòng tin của các bị hại, đồng thời hứa hẹn nếu góp vốn sẽ được hưởng lãi suất từ 27% - 40%. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12-2016 đến tháng 7-2017, Thái ký 47 hợp đồng góp vốn với 39 cá nhân, chủ yếu từ Lào Cai, Hà Nội, Bắc Ninh, Đắk Lắk...

Đối tượng sau đó trả lãi như cam kết một vài tháng rồi chấm dứt, chiếm đoạt tổng số hơn 18 tỷ đồng. Tháng 10-2018, Thái bị bắt giữ sau khi các bị hại nộp đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Tại phiên tòa, Thái phủ nhận mọi hành vi bị truy tố. Bị cáo này bào chữa rằng dự án đầu tiên tại Hưng Yên, bản thân không hề quảng bá, giới thiệu bất cứ thông tin gì nhưng các bị hại “khăng khăng muốn góp vốn” và sau đó giới thiệu cho nhiều người khác.

Đối với dự án còn lại tại TP HCM, bị cáo lập luận khi đó đang chuẩn bị hồ sơ dự thầu, việc ký kết các hợp đồng góp vốn, thực chất là hợp đồng vay tiền. “Tôi chấp nhận trả lãi suất rất cao, nếu sau này công ty trúng dự án, những người này hoàn toàn có thể trở thành người cùng góp vốn nếu muốn".

Thế nhưng theo tòa, lập luận của bị cáo chỉ là giả thiết. Bởi thực tế công ty của bị cáo không phải chủ đầu tư. Trong hợp đồng bị cáo tự nhận công ty mình là chủ đầu tư để chiếm đoạt tiền. Như vậy là phạm pháp. Thái nhất quyết không thừa nhận tội chiếm đoạt tiền mà cho rằng khi đang “xoay sở, bố trí” để trả lại cho khách hàng thì bị tố cáo và bị bắt.

Tương tự, bị cáo Trang từ đầu đến cuối cũng phủ nhận vai trò đồng phạm với chồng. Nữ bị cáo lập luận, “bị cáo chỉ có lỗi là tin tưởng chồng, bảo gì làm nấy". Theo bị cáo Trang, chị ta không biết gì về năng lực tài chính công ty cũng không biết công ty mình có quyền gì với 2 dự án nêu trên.

Khi bị vị chủ tọa phiên tòa căn vặn lại: “Bị cáo là giám đốc công ty, sao có thể trả lời là không biết gì?”... Trang chỉ im lặng... Tính đến trước phiên toà, vợ chồng Thái chưa bồi thường được bất cứ khoản tiền nào trong số 20 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Các bị hại có mặt tại phiên xử đề nghị mức án nghiêm khắc tới 2 bị cáo. Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Hưng (49 tuổi, Phó tổng giám đốc Công ty HTV) biết rõ kế hoạch và trực tiếp giúp sức cho vợ chồng Thái. Tuy nhiên, đối tượng này hiện đang bỏ trốn nên được tách rút tài liệu, xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục