Cấp thẻ BHYT mẫu mới cho người hưu trí: Hạn chế sai sót, không để người dân bức xúc

  • 06/04/2018 10:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phản ánh đến Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn N. - cán bộ hưu trí ở phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, ngày 4-4, ông được cấp một thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới dù thẻ cũ vẫn còn hạn sử dụng, đáng chú ý trên thẻ mới này có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu khác với thẻ cũ ông đang dùng…

Cấp thẻ BHYT mẫu mới cho người hưu trí: Hạn chế sai sót, không để người dân bức xúc ảnh 1

Rất đông đối tượng hưu trí, trợ cấp BHXH đến làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT tại BHXH quận Ba Đình, sáng 6-4

Vì sao phải đổi thẻ?

Theo thông tin ông N. cung cấp, chiều 4-4, khi đi lĩnh lương hưu về thì ông được vợ đưa 1 thẻ BHYT mới do cán bộ BHXH cấp dù thẻ cũ của ông còn hạn sử dụng đến năm 2019.

Xem thông tin trên thẻ mới, ông khá ngạc nhiên vì nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở một bệnh viện khác, không trùng với bệnh viện mà ông đã đăng ký. Còn thẻ BHYT mới của vợ ông thì bị in nhầm năm sinh.

Sáng 5-5, ông N. lên BHXH quận Ba Đình hỏi về trường hợp của vợ chồng mình thì được nhân viên bộ phận một cửa tại đây lý giải, sự nhầm lẫn trên thẻ BHYT của 2 ông bà có thể là do lỗi kết nối dữ liệu trong hệ thống máy tính; đồng thời đề nghị ông mang theo sổ hộ khẩu, CMND hoặc Quyết định về hưu lên để điều chỉnh lại...

Phản ánh tới Báo ANTĐ, ông N. tỏ ra bức xúc vì sự nhầm lẫn không đáng có của cơ quan BHXH: "Đây hoàn toàn là lỗi của bảo hiểm, đáng lẽ ra họ phải báo cho chúng tôi, đằng này lại bắt người hưu trí cao tuổi như chúng tôi phải đi lại nhiều lần. Thái độ đón tiếp, giải thích cũng không được nhã nhặn, cầu thị trong khi lỗi thuộc về mình. Không riêng mình tôi, có khá nhiều người cũng rơi vào tình cảnh này".

Có mặt tại BHXH quận Ba Đình để tìm hiểu thông tin nêu trên, chúng tôi ghi nhận cảnh các đối tượng hưu trí đến làm thủ tục nhận thẻ BHYT theo mẫu mới rất đông. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng bộ phận một cửa tiếp công dân tại trụ sở BHXH quận này rất chật chội, dẫn đến cảnh quá tải cục bộ gây ra sự bức xúc do phải chờ đợi.

Lý giải về việc thẻ BHYT của nhiều trường hợp dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng đều được cấp đổi sang thẻ BHYT mẫu mới trong đợt này, ông Nguyễn Công Định, Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận Ba Đình cho biết, việc cấp đổi lại thẻ BHYT theo mã số BHXH của người tham gia là thực hiện theo quyết định số 595 của BHXH Việt Nam và chủ trương chung của TP Hà Nội.

Theo đó, để nâng cao hơn nữa hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, BHYT, BHXH TP Hà Nội thực hiện cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH của người tham gia, người hưởng chính sách BHXH trên toàn thành phố, nhằm đảm bảo mỗi người chỉ có một mã số BHXH duy nhất.

Mã số này sẽ được cập nhật vào cơ sở dữ liệu công dân trên toàn quốc và đi theo mỗi người suốt cuộc đời. Mục tiêu là đến năm 2020, thành phố sẽ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, tạo điều kiện thuận lợi khi giải quyết chế độ BHXH và khám chữa bệnh BHYT của người dân…

Trước khi cấp đổi thẻ BHYT theo mẫu mới từ đầu tháng 4-2018, chủ trương này đã được ngành BHXH TP thông báo rộng rãi đến từng quận huyện, người dân.

Một số cán bộ hưu trí kê khai lại thông tin để làm thủ tục cấp, đổi thẻ BHYT

Một số cán bộ hưu trí kê khai lại thông tin để làm thủ tục cấp, đổi thẻ BHYT

Thẻ bị sai thông tin sẽ được cấp lại ngay

Về nội dung ông N. phản ánh trên thẻ BHYT theo mẫu mới ông vừa được cấp có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không trùng với địa chỉ mà ông đã đăng ký (theo phản ánh của ông N. thì sự thay đổi này ông không hề được thông báo - PV), ông Định lý giải, các thông tin in trên thẻ BHYT mẫu mới của các đối tượng được cập nhật từ phần mềm quản lý dữ liệu BHYT của các đối tượng tham gia.

Lý do vì từ năm 2016, chúng ta bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu và kết nối hệ thống thông tin giám định BHYT chung của toàn quốc. Toàn bộ thông tin kê khai của các đối tượng tham gia BHYT đều được cập nhật vào cơ sở dữ liệu.

“Khi in thẻ BHYT theo mẫu mới để cấp đổi cho các đối tượng từ 1-4 này, BHXH TP Hà Nội đã rà đi rà lại trên cơ sở dữ liệu để đồng bộ và cập nhật. Dù vậy, trong quá trình thực hiện cũng khó có thể tránh được có một số trường hợp bị sai sót” – Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận Ba Đình phân tích.

Theo ông Định, chỉ tính riêng các đối tượng cán bộ hưu trí, đợt này quận Ba Đình cấp lại thẻ BHYT cho trên 40.000 đối tượng. Về cơ bản các thẻ đều được in đúng thông tin, dữ liệu nhưng có thể xảy ra một số trường hợp bị nhầm, sai sót thông tin.

Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận Ba Đình cũng khẳng định, theo chỉ đạo của BHXH TP Hà Nội, với những trường hợp bị sai sót như in nhầm tên, sai tên, năm sinh hay không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT mẫu mới thì người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình các giấy tờ chứng minh, BHXH sẽ thực hiện in, cấp lại thẻ BHYT ngay để trả cho người được hưởng.

Trong khi đó, BHXH TP Hà Nội cho biết, ngay khi thực hiện chủ trương cấp đổi thẻ BHYT mẫu mới theo mã số BHXH và phát đến các đối tượng từ đầu tháng 4-2018, phía BHXH đã lường trước có thể phát sinh những vướng mắc. Cũng vì thế, BHXH TP Hà Nội đã có Thư ngỏ gửi đến tất cả các quận, huyện, xã phường và đề nghị niêm yết công khai đến tận các bảng tin của các tổ dân phố, địa bàn dân cư.

Cũng về vấn đề này, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: “Do số lượng cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH trên địa bàn thành phố rất lớn nên không tránh khỏi sai sót. BHXH TP Hà Nội rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của người tham gia”.

Cũng theo đại diện BHXH TP, với những trường hợp sai sót thông tin so với thẻ BHYT đã được cấp, BHXH TP Hà Nội cam kết sẽ điều chỉnh, cấp lại ngay thẻ BHYT và đảm bảo đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT theo quy định. 

Tin cùng chuyên mục