Những điểm mới trên thẻ BHYT từ năm 2018

  • 22/02/2018 14:59
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ năm 2018, trên thẻ BHYT có nhiều điểm mới người dân tham gia cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi trong quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Theo Ban Sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) trước năm 2018, thông tin trên thẻ BHYT thường ghi rõ thời hạn sử dụng. Hiện nay, thẻ mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày được cấp, không có thời gian hết hạn.

Người tham gia BHYT có thể tự kiểm tra thông tin về thẻ BHYT trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (http://www.baohiemxahoi.gov.vn), danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị hoặc liên hệ với tổng đài: 1900.96.96.68 để được giải đáp nếu còn vướng mắc.

Việc thay đổi này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.

Những điểm mới trên thẻ BHYT từ năm 2018

Xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

Thẻ BHYT mới sẽ xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục. Tuy nhiên, việc xác định thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác, do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ BHYT chưa đồng bộ với mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ BHYT mới. Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan Bảo hiểm xã hội kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng thì thông tin lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để rà soát danh sách và đổi lại thẻ cho đối tượng.

Khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh (áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lưu ý, đối với các cơ sở khám chữa bệnh về BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên cổng thông tin giám định về BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người bệnh quay về đổi thẻ BHYT.

Tin cùng chuyên mục