Cáo buộc mới đối với Công ty An ninh tư nhân Blackwater 

  • 15/11/2009 12:05
  • 0 bình luận
  • Lê Cao Sơn
(ANTĐ) - Mặc dù đã đổi tên thành Xe và hãng Triple Canopy thay thế phần việc tại Iraq, nhưng tên tuổi của Công ty An ninh tư nhân Blackwater lại vừa được dư luận nhắc tới sau tiết lộ của 4 cựu nhân viên quản trị.

Cáo buộc mới đối với Công ty An ninh tư nhân Blackwater 

(ANTĐ) - Mặc dù đã đổi tên thành Xe và hãng Triple Canopy thay thế phần việc tại Iraq, nhưng tên tuổi của Công ty An ninh tư nhân Blackwater lại vừa được dư luận nhắc tới sau tiết lộ của 4 cựu nhân viên quản trị.

Cáo buộc mới đối với Công ty An ninh tư nhân Blackwater  ảnh 1
Nhân viên Blackwater

Vạch trần bí mật

Tờ New York Times vừa trích lời của 4 cựu nhân viên quản trị cho Blackwater tố cáo Chủ tịch Hội đồng quản trị Gary Jackson từng quyết định chi 1 triệu USD để mua sự im lặng của những người chỉ trích vụ nổ súng giết chết 17 thường dân Iraq tại Thủ đô Baghdad hôm 16-9-2007. Số tiền kể trên đã được chuyển từ Jordan vào tài khoản cho Giám đốc chi nhánh của Blackwater tại Iraq để thực hiện mệnh lệnh của ông Gary Jackson, nhưng bất thành. Theo luật của Mỹ, việc làm này là bất hợp pháp và nếu tòa có đủ bằng chứng thì những người hữu quan sẽ phải nhận những bản án khác nhau. Có lẽ vì nguyên nhân này nên tờ New York Times không đề cập quá chi tiết tới vụ hối lộ kể trên.

Nữ phát ngôn viên của Blackwater vừa lên tiếng phủ nhận những thông tin mới được đăng tải trên tờ New York Times. Điều đáng nói là Bộ Ngoại giao Mỹ từng đề nghị Blackwater bồi thường 250.000 USD cùng “lời xin lỗi” để giải quyết êm vụ thảm sát hôm 16-9-2007, nhưng họ chỉ chấp nhận bồi thường 15.000 USD. Sau đó, Chính phủ Iraq yêu cầu Blackwater phải bồi thường cho gia đình mỗi nạn nhân bị thiệt mạng 8 triệu USD và tổng số tiền phải chi lên tới 136 triệu USD.

Cáo buộc mới đối với Công ty An ninh tư nhân Blackwater  ảnh 2

Cách đây gần 1 năm (8-12-2008), 5 bị cáo - nhân viên của Blackwater là Donald Ball, Dustin Heard, Evan Liberty, Nick Slatten và Paul Slough đã phải hầu tòa ở thành phố Salt Lake, bang Utah để trả lời về vụ thảm án hôm 16-9-2007. Không những phải hầu tòa vì tội xả súng bừa bãi, Blackwater còn bị điều tra xung quanh cáo buộc buôn bán trái phép vũ khí cùng những trang thiết bị chiến tranh hiện đại khác. Điều đáng nói là Blackwater đã bán một khối lượng vũ khí lớn cho lực lượng đối lập và đây là một trong những nguyên nhân khiến quân đội Mỹ bị thiệt hại nặng nề và sa lầy tại Iraq.

Theo cáo buộc của ủy ban điều tra Quốc hội Mỹ do Nghị sĩ đảng Cộng hòa Henry Waxman đứng đầu, trong 3 năm (2006-2008) đã có 122 nhân viên của Blackwater phạm quy, trong đó có 1/7 là vi phạm tại Iraq. Theo điều tra của hãng Bloomberg, kể từ năm 2005 đến vụ thảm án hôm 16-9-2007, riêng tại Iraq đã xảy ra 195 vụ xung đột lớn nhỏ với sự tham gia của các nhân viên đến từ Blackwater.

Tuy nhiên, Blackwater luôn khẳng định, nhân viên của họ chỉ động thủ để “tự vệ”. Nhân viên của Blackwater từng bắn chết một vệ sỹ của Phó Tổng thổng Adel Abdul Mahdi (tháng 12-2006), song vô can. Cách đây gần 6 tháng, người phát ngôn của Blackwater đã phủ nhận cáo buộc cho rằng, nhân viên của họ lại vừa giữ người một cách bất hợp pháp ở Afghanistan.

Được thành lập tại bang North Carolina, Mỹ cách đây 12 năm với số thành viên ban đầu chỉ có 6 người, nhưng đến nay Blackwater là công ty chuyên cung cấp vệ sỹ lớn nhất và nổi tiếng nhất của Mỹ không những tại Iraq, mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhưng trong con mắt của người dân Iraq, nhân viên của Blackwater là một đám lính đánh thuê chuyên ức hiếp dân lành và sự xuất hiện của họ trên đường phố khiến nhiều người bản xứ giận dữ, bất bình. Ông Richard Griffin, trợ lý Ngoại trưởng, phụ trách an ninh cho quan chức ngoại giao Mỹ ở Iraq đã từ chức vì “nhẹ tay” với Blackwater.

Hết đường làm ăn

Giới chuyên môn không đề cập tới việc đúng sai, cũng như tính xác thực của những thông tin vừa được tờ New York Times đăng tải bởi họ quan tâm tới chủ đề khác. Bộ Ngoại giao Mỹ rất tin tưởng vào 3 Công ty tư nhân Blackwater, DynCorp International và Triple Canopy bởi phần lớn nhân viên của họ đều là cựu quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Delta và Navy Seals. Cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Crocker từng tuyên bố, việc bảo vệ của Blackwater đối với ông là không thể thiếu. Cựu toàn quyền Paul Bremer cũng từng được nhân viên của Blackwater bảo vệ.

Cáo buộc mới đối với Công ty An ninh tư nhân Blackwater  ảnh 3

Ngoài việc phải thay tên đổi họ, Blackwater còn bị mất một hợp đồng lớn với Chính phủ Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng buộc phải đồng ý với quyết định của Baghdad cho dù rất cưng chiều Blackwater. Không những yêu cầu đưa tất cả những nhân viên Blackwater có liên quan phải hầu tòa, Baghdad còn đề nghị Washington hủy hợp đồng đã ký với công ty này. Tuy nhiên, Washington vẫn ký và gia hạn hợp đồng với Blackwater, bất chấp những chỉ trích của dư luận.

Thời hoàng kim (sau vụ khủng bố 11-9-2001), trung bình mỗi năm Blackwater huấn luyện khoảng 40.000 nhân viên và người của họ từng có mặt tại rất nhiều quốc gia, nhất là những “điểm nóng”. Blackwater từng phái khoảng 1.000 nhân viên tới làm nhiệm vụ tại Iraq và họ đã ký được nhiều hợp đồng với Chính phủ Mỹ với tổng trị giá lên tới 800 triệu USD trước khi vụ thảm án hôm 16-9-2007 xảy ra. Tuy chỉ là công ty tư nhân, nhưng Blackwater nhận được những hợp đồng trị giá tới hàng tỉ USD, và được giới chuyên môn đánh giá là đội quân đánh thuê hùng mạnh nhất thế giới.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục