Cảnh sát giao thông các tỉnh phối hợp liên hoàn, đón dẫn người dân về quê an toàn

  • 08/10/2021 16:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 8-10, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương đã đón, dẫn hàng trăm nghìn lượt người dân rời khỏi TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận về quê an toàn.

Chủ động đón người dân qua từng chặng đường

Ngay sau khi các tỉnh, thành khu vực phía Nam như Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách, hàng nghìn người dân lao động các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái… đang làm ăn tại các địa phương này đã tự phát vượt hàng nghìn cây số bằng xe máy hồi hương.

Kịp thời nắm bắt, lực lượng CSGT Công an các địa phương đã chủ động phương án phối hợp, đón dẫn, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Tại tỉnh Ninh Bình, lực lượng CSGT phối hợp với các đơn vị tập trung đón, dẫn hàng nghìn lượt người về quê qua địa bàn trong các ngày 5 và 6-10.

Cảnh sát giao thông các tỉnh phối hợp liên hoàn, đón dẫn người dân về quê an toàn ảnh 1

CSGT hồ trợ giúp đỡ người dân về quê trên đường

Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các sở ban ngành chức năng tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, mất ANTT, ATGT, không để xảy ra tai nạn giao thông và lây lan dịch bệnh ra địa bàn.

Tại địa bàn chốt kiểm soát khu vực Dốc Xây, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, nơi tiếp giáp với địa bàn tỉnh Thanh Hoá, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường lực lượng, phương tiện, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông từ các tỉnh phía Nam về.

Tổ chức các hoạt động dừng xe, dẫn đoàn, chở phương tiện và những người yếu mệt, trẻ em trên các phương tiện vận tải chuyên dụng theo 3 tuyến giáp ranh với các tỉnh Hà Nam, Hoà Bình, Nam Định; tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men… cho người dân sau chặng đường dài.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh, nhất là Công an các huyện, thành phố, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, Công an xã chính quy… phối hợp với chính quyền cơ sở, lực lượng quân sự thành lập các chốt, tổ công tác tại các khu vực ngã 3, ngã 4, các đường ngang, lối rẽ để kiểm soát chặt chẽ hành trình di chuyển của người dân. Đồng thời Công an các huyện, thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng đưa người dân của tỉnh Ninh Bình về các địa điểm cách ly theo đúng quy định.

Theo ghi nhận trong đêm 5 và sáng 6-10, tại khu vực địa bàn Dốc Xây có trên 2000 lượt người, phương tiện từ các tỉnh phía Nam về quê di chuyển qua địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được lực lượng chức năng tiếp đón, hỗ trợ vận chuyển, dẫn đoàn đến bàn giao cho các tỉnh lân cận, bảo đảm an toàn, không để bị lạc, nhầm đường, hành vi tách đoàn hoặc bị tai nạn giao thông…

Nối dài trách nhiệm, giữ vững bình yên

Trước khi đoàn người về đến tỉnh Ninh Bình thì tại nơi xuất phát là TP Hồ Chí Minh, người dân cũng được lực lượng CSGT, CATP Hồ Chí Minh giúp đỡ tối đa. Qua từng chặng đường, hàng chục nghìn người dân đã được lực lượng CSGT các đơn vị địa phương đón dẫn, đảm bảo an toàn.

Khuya 6-10, hàng nghìn người dân từ các tỉnh phía Nam về quê bằng xe máy đã được CSGT Công an thành phố Đà Nẵng dẫn đoàn xuất phát để vào hầm đường bộ Hải Vân, đi ra các tỉnh phía Bắc. Đây là lần đầu tiên đường hầm dài gần 10km này mở cửa cho xe máy lưu thông, sau khi lãnh đạo TP. Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả thống nhất phương án khi nhận thấy việc đi lại của dân qua đường đèo rất nguy hiểm trong bối cảnh mưa to gió lớn.

Cảnh sát giao thông các tỉnh phối hợp liên hoàn, đón dẫn người dân về quê an toàn ảnh 2

CSGT Đà Nẵng đón, dẫn hàng nghìn lượt người dân qua hầm Hải Vân ngược trở ra các tỉnh phía Bắc

Sau khi được hướng dẫn, dòng người về quê bằng xe máy chạy trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, vừa qua giao lộ với đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu) sẽ tập trung lại. Sau đó, lực lượng CSGT dẫn đoàn chạy xuyên qua hầm Hải Vân.

Trong đêm 4 và ngày 5-10, đã có 8 đoàn với hơn 500 xe mô tô và hơn 900 người dân di chuyển bằng phương tiện mô tô tới địa bàn tỉnh Hà Nam. Phòng CSGT đã chủ động lên phương án dẫn đường, phân luồng, hướng dẫn cho người dân đồng thời sử dụng xe ô tô tải để chuyển những xe mô tô hư hỏng của người dân qua địa bàn tỉnh an toàn, sau đó tiếp tục bàn giao cho Công an TP Hà Nội để giúp đỡ người dân.

Cảnh sát giao thông các tỉnh phối hợp liên hoàn, đón dẫn người dân về quê an toàn ảnh 3

Những phương tiện nào của người dân hỏng hóc không thể đi tiếp, CSGT đưa lên xe tải để vận chuyển

Còn Phòng CSGT, Công an tỉnh Sơn La trong hai ngày 6 và 7-10 đã tổ chức hỗ trợ hàng trăm bà con nhân dân trên đường về các tỉnh Tây Bắc tránh dịch an toàn. Để đảm bảo trong công tác TTATGT, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cũng như bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con nhân dân, Công an tỉnh Sơn La nói chung và lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La nói riêng đang nỗ lực cố gắng giúp bà con về địa phương một cách an toàn và thuận lợi.

Tại các chốt kiểm soát dịch, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã hỗ trợ 100 suất xôi, 2.000 bánh mì, 2.000 hộp sữa, 100 lít xăng cho bà con. Một số công dân khi đến địa bàn tỉnh Sơn La, không đủ sức khoẻ điều khiển phương tiện về tỉnh Điện Biên và Lai Châu, Phòng CSGT đã bố trí phương tiện để đưa công dân về tỉnh đảm bảo an toàn, sức khoẻ.

Trước khi đi về các tỉnh như Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái...người dân đều phải đi qua địa bàn Hà Nội. Trong những ngày qua, Phòng CSGT, CATP Hà Nội được xem là điểm trung chuyển hỗ trợ tuyệt đối cho người dân về quê. Phòng CSGT, CATP Hà Nội trung bình mỗi ngày tổ chức gần 10 cuộc dẫn, với hàng nghìn lượt người đưa về các tỉnh giáp ranh, trước khi trao lại cho CSGT đơn vị bạn để tiếp tục đón, dẫn người dân về quê.

Tất cả người dân khi về đều được lực lượng CSGT giúp đỡ, hỗ trợ lương thực thực phẩm, xăng dầu, thuốc men, đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục