Cảnh sát Brazil bắt 18 người trong đợt trấn áp tham nhũng ở Petrobras

  • 16/11/2014 06:08
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Brazil vừa tiến hành một loạt cuộc trấn áp và đã bắt giữ 18 người như một phần trong chiến dịch điều tra tham nhũng nhắm vào hãng dầu quốc doanh đầy quyền lực Petrobras.
"Gã khổng lồ dầu khí" Petrobras đang chao đảo vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ

"Gã khổng lồ dầu khí" Petrobras đang chao đảo vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ

"Gã khổng lồ dầu khí" Petrobras đang chao đảo vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ

Được biết, đã có hơn 300 cảnh sát và 50 nhân viên thuế tham gia vào chiến dịch trên ở 5 bang cũng như thủ đô Brasilia của Brazil. Phía cảnh sát Brazil nói rằng họ đã tổ chức 11 cuộc tìm kiếm dấu vết ở những công ty lớn của nước này, trong đó có một số hãng xây dựng hàng đầu. Trong khi đó, không chỉ bị “nhúng chàm” ở Brazil, hãng dầu quốc doanh Petrobras còn đang bị giới chức Mỹ điều tra.

Do chính phủ Brazil sở hữu phần lớn cổ phần, Petrobras là một trong những hãng dầu lớn nhất thế giới hiện nay. Quy mô của doanh nghiệp này vượt xa khỏi khu vực Nam Mỹ, khi “vươn” lợi ích tới cả châu Á, châu Phi và khu vực Trung Đông.

Trong vài tháng qua, Petrobras đã bị rung chuyển bởi những cáo buộc tham nhũng từ cựu giám đốc Paulo Roberto Costa nhắm vào họ. Ông Costa đưa ra bằng chứng tố Petrobras như một phần trong thỏa thuận “mặc cả” biện hộ để giảm nhẹ tội.

Từng bị bắt giữ vào tháng Ba vừa qua, cựu giám đốc Costa đã tố cáo khối nhà máy lọc dầu của Petrobras điều hành một quỹ tài chính và chuyển tiền cho các đảng chính trị, trong đó có cả Đảng Lao động đang cầm quyền. Và kết quả từ tố cáo này là đợt trấn áp trên loạt bang Parana, Sao Paulo, Rio de Janeiro, Minas Gerais, Pernambuco và cả thủ đô Brasilia của Brazil.

Tin cùng chuyên mục