Canada "lặng lẽ" xóa tên 2 ngân hàng Nga "nhầm lẫn" trên danh sách trừng phạt

  • 19/09/2014 18:03
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Canada, một trong những “nhà phê bình nghiêm khắc nhất” áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga sau khi cho rằng Moscow “nhúng tay” vào tình hình miền đông Ukraine, trong tuần này đã “lặng lẽ” bãi bỏ lệnh trừng phạt chống lại Expobank và RosEnergoBank, hai ngân hàng nhỏ của Nga mà nước này áp đặt trừng phạt hồi đầu năm nay.

Sự bãi bỏ này có hiệu lực cùng thời điểm với lệnh trừng phạt mới được Ngoại trưởng Canada John Baird công bố hôm 15/9, bao gồm thêm Sberbank của Nga vào danh sách.

Được biết, Expobank là ngân hàng đứng trong top 100 ngân hàng lớn nhất của Nga về khối lượng tài sản. Trong khi đó, RosEnergoBank có doanh thu khoảng 4,3 triệu USD vào năm 2012, tổng khối lượng tài sản của ngân hàng này là hơn 1 tỷ USD.  

Canada "lặng lẽ" xóa tên 2 ngân hàng Nga "nhầm lẫn" trên danh sách trừng phạt ảnh 1
Ngoại trưởng Canada John Baird 

Ngoại trưởng Canada ông John Baird cho biết quyết định chấm dứt xử phạt 2 ngân hàng của Nga đã được chính phủ Canada đưa ra sau khi xem xét và phân tích thêm các vấn đề có liên quan giữa 2 ngân hàng này đối với việc Moscow tham gia vào miền đông Ukraine.

Đồng thời, Expobank cũng luôn đấu tranh và yêu cầu Canada đưa ngân hàng này ra khỏi danh sách trừng phạt: "Chúng tôi chắc chắn rằng Expobank có tên trong danh sách trừng phạt là một sự hiểu lầm. Chúng tôi vui mừng khi vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng và đã được loại bỏ khỏi chương trình nghị sự", Kirill Nifontov, giám đốc điều hành Expobank, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Nifontov cũng tiếp tục khẳng định: "Không hề có kết nối nào giữa Expobank và Tổng thống Nga Vladimir Putin, hay các hoạt động hiện tại mà Nga đang tham gia vào Ukraine, và trên cơ sở đó Expobank cần được xóa tên khỏi danh sách”.

Hành động này của Bộ Ngoại giao Canada đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ dân biểu phe đối lập của Đảng Dân chủ là ông Paul Dewar. "Nó không phải là sự thông minh khi áp đặt lệnh trừng phạt, sau đó loại bỏ chúng và nói" Xin lỗi, chúng tôi đã nhầm lẫn”, ông Dewar cho biết.

Tại hạ viện, ông Dewar cũng lưu ý chính phủ Canada đang che chắn cho 2 ông trùm người Nga, người có quan hệ gần gũi với Tổng thống Putin và có lợi ích kinh doanh ở Canada.

Ngược lại với Hoa Kỳ, Canada đã không áp đặt trừng phạt lên ông Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Rostec, và Igor Sechin, giám đốc điều hành của công ty dầu khí Rosneft. Đây là 2 thành viên thân cận với Tổng thống Putin và có quan hệ kinh doanh với Canada.

Phản ứng lại, Ngoại trưởng Baird nói với ông Dewar rằng, Canada áp đặt 189 biện pháp trừng phạt khác nhau đối với cá nhân và các tổ chức Nga, trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có 107 lệnh và Liên minh châu Âu là 106 lệnh trừng phạt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục