Căn hầm chất chứa tội ác

  • 08/12/2011 23:16
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Căn hầm tối đen như mực, chật chội đã bị biến thành nơi giam giữ 4 người thiểu năng trí tuệ trong nhiều năm trời khi họ bị bắt cóc vì mục đích chiếm tiền bảo trợ xã hội. Vụ việc gây chấn động dư luận Mỹ hồi giữa tháng 10-2011 sẽ bắt đầu quá trình xét xử vào cuối tháng 12 này.
Căn hầm chất chứa tội ác ảnh 1
Nhân viên cảnh sát Philadelphia tại căn hầm rùng rợn được khám phá hồi giữa tháng 10-2011


Đoàn tụ trong nước mắt

Robert Sanabria, năm nay 29 tuổi ngỡ rằng suốt cuộc đời sẽ không bao giờ gặp lại anh trai mình nữa. Khi Robert 15 tuổi thì anh trai Edwin bỏ nhà ra đi ở tuổi 18, đó là năm 1999. Robert nhớ anh trai mình là người ăn nói nhỏ nhẹ, khiêm tốn và tốt bụng, do sinh non, chậm phát triển nên Edwin đã phải học ở các lớp giáo dục đặc biệt.

Giữa tháng 10-2011, Robert được cha gọi điện thông báo, cảnh sát có thể đã tìm thấy Edwin bị nhốt trong một tầng hầm ở Philadelphia với 3 người khác. Ngay sau cuộc điện thoại, Robert lái xe liên tục 9 tiếng đồng hồ đến Philadelphia. Báo chí đưa tin, Edwin Sanabria và Tamara Breeden là 2 trong số nạn nhân. Nghe đến hai tên đó, Robert không thể tin nổi, vì anh biết đó là anh trai và bạn gái của người anh. Năm Edwin bỏ đi, Robert nghe kể là anh sẽ đến nhà bạn gái Tamara sống. Gia đình anh đã đề nghị cảnh sát tìm nhưng cảnh sát không can thiệp vì Edwin đã là người trưởng thành, việc xâm nhập vào hệ thống an sinh xã hội để tìm kiếm thông tin không thể được bởi như vậy bị coi là vi phạm quyền riêng tư.

Hồi hộp và xúc động, Robert đã được chào đón với một cái gật đầu lãnh đạm của Edwin. Robert rớm nước mắt vì nghĩ anh trai không còn nhận ra mình nữa. Nhưng rồi Edwin đứng dậy, bước về phía 2 người, gọi cha mình là “Pop”. Robert, dù 2 lần từng phục vụ tại chiến trường Iraq bỗng khóc như mưa. “Tôi nhận ra mình nhớ và thương anh bao nhiêu. Trông anh ấy gầy quá, thực sự suy dinh dưỡng”, Robert nhớ lại. Sau đó Edwin lại gần và hỏi “Có phải Robert không?”, hai anh em ôm chặt lấy nhau thật lâu.

Tầng hầm bí mật

Sự việc kinh hoàng bị phanh phui hôm 17-10-2011. Cảnh sát Philadelphia đã kinh hãi chứng kiến căn hầm nơi 4 người khuyết tật phải trú ngụ trong 11 năm. Bốn đối tượng bị bắt vì đã giam hãm 4 con người thiểu năng trí tuệ dưới hầm sâu suốt thời gian đó để chiếm tiền bảo trợ xã hội của họ. Weston Linda Ann, 51 tuổi, Gregory Thomas, 47 tuổi, Eddie Wright, 49 tuổi, và con gái của Weston, Jean McIntosh, 32 tuổi đang phải đối mặt với hàng loạt tội danh như thông đồng phạm pháp, hành hung, bắt cóc, bắt giữ người trái phép. Trong suốt thời gian dài, những kẻ này luôn rêu rao mình là những người làm việc thiện, tự nguyện chăm sóc các bệnh nhân thiểu năng.

 Đó là căn hầm tối đen như mực, chật chội do chính chủ khu căn hộ phát hiện. Căn hầm đã bị bỏ đi từ lâu nhưng khi cảnh sát kiểm tra, mùi ẩm mốc, hôi thối khiến người ta lợm giọng. Tại căm hầm, ngoài chăn gối ẩm mốc, bốc mùi và một lỗ nhỏ cho 4 người đi vệ sinh, không hề có chút thức ăn hay nước uống. Các nạn nhân hằng ngày bị xích chặt vào góc hầm.

Cùng với 4 người lớn bị nhốt trong tầng hầm, nhà chức trách đã giải thoát ít nhất 10 người khác, trong đó có 6 trẻ em. Trong số 6 trẻ này có 2 đứa tuổi lên 2 và lên 5 được xác định là con của Tamara Breeden. Edwin là cha của chúng. Chúng đều suy dinh dưỡng nặng, thậm chí bé gái lên 2 bé chỉ bằng trẻ 6 tháng tuổi.

Trong câu chuyện kể với em trai sau khi được cứu thoát, Edwin nói anh không bao giờ chạy trốn bởi vì anh yêu Tamara Breeden. Edwin cũng thường xuyên bị những đứa con mới lớn của Weston ngược đãi. Có hôm Herbert Knowles, người bạn cùng bị giam sốt co giật, Edwin đã thấm nước lên miếng giẻ để đặt lên đầu cho bớt nóng. Thùng nước đó họ sử dụng chung, vừa đi vệ sinh vừa tắm. Robert chỉ biết thốt lên đó không phải là lỗi của anh, tất cả chỉ vì họ bị lừa. “Tất cả những kẻ bất nhân, vô đạo đức đó phải bị tù chung thân”, Robert nói.

Cháu ruột cũng không tha

Khi triệt phá đường dây bắt cóc và nhốt người xuống hầm tối ở Philadelphia này, cảnh sát còn tìm thấy một thiếu nữ 19 tuổi được coi là mất tích 10 năm nay. Trên người nạn nhân đầy vết thương hở, có vết sẹo bỏng như thể chiếc thìa hơ nóng rồi gí vào người, chưa kể xương bị gãy liền không đúng chỗ. Cô gái Beatrice Weston bị bắt đi khi mới 8 tuổi, hiện đang điều trị tại một bệnh viện. Đáng nói là Linda Weston, kẻ đứng đầu đường dây lại chính là người dì ruột của Beatrice, do hiềm khích với chị gái Vicki Weston mà người đàn bà này đã bắt cóc cháu gái để trả thù.

Giới truyền thông Mỹ đã được cảnh sát thuyết phục không nên tiếp cận với Beatrice Weston để em có thời gian điều trị và lành lại nỗi đau suốt 11 năm trong căn nhà rùng rợn ấy. “Cô gái này bị đánh, bị tra tấn bằng điều tồi tệ nhất mà con người ta đối xử với nhau. Ai gặp rồi không thể không rơi nước mắt”, đại diện cảnh sát Philadelphia Charles Ramsey cho biết. Beatrice Weston được tìm thấy trong nhóm 10 trẻ con và trẻ vị thành niên sống với gia đình Weston ở West Palm Beach.

Đáng chú ý, Weston Linda Ann khi bị bắt có số giấy tờ của khoảng 50 người. Vì thế, cảnh sát đang điều tra khi nghi ngờ con số nạn nhân trong đường dây này có thể lên tới hàng chục người ở các bang khác gồm Texas, Florida, Bắc Carolina, Virginia, và Pennsylvania. 4 nghi can cùng với những nạn nhân mà chúng bắt cóc đã chuyển từ Texas tới Florida rồi Philadelphia, cứ khi nào “đánh hơi” thấy nhà chức trách điều tra là chúng chuyển nhà. Dự kiến, phiên tòa đầu tiên xét xử vụ việc chính thức được mở vào ngày 19-12 sẽ tiếp tục tiết lộ những tình tiết mới trong quá trình điều tra, làm rõ của cảnh sát đối với đường dây tội phạm mất nhân tính này.

(Theo CNN/ABC News)

Tin cùng chuyên mục