Campuchia ghi nhận 40 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 2 người Việt Nam

  • 25/02/2021 07:39
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận số ca mắc Covid-19 liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20-2” tiếp tục tăng, với 40 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 35 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam, 1 người Campuchia và 2 ca được cho là thuộc diện nhập cảnh (đều là người Trung Quốc).
Campuchia ghi nhận 40 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 2 người Việt Nam ảnh 1

Cảnh sát phong tỏa một khách sạn tại Sihanoukville liên quan tới sự cố lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Hiện tổng số ca bệnh liên quan đến "sự cố cộng đồng ngày 20-2" ở Campuchia đã tăng lên 137 trường hợp (trong đó có 4 người Việt Nam). Tính đến sáng 24-2, Campuchia đã có tổng cộng 633 ca mắc Covid-19, trong đó 476 người bình phục và không có ca tử vong. Riêng tại Thủ đô Phnom Penh, đã có 47 địa điểm bị phong tỏa do liên quan tới “sự cố cộng đồng ngày 20-2," trong khi chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã cho đóng cửa 4 khách sạn tại thành phố Sihanoukville cũng do liên quan tới sự cố này.

Ngày 20-2 vừa qua, các cơ quan chức năng Campuchia thông báo phát hiện 32 ca mắc Covid-19 tại Thủ đô Phnom Penh, chủ yếu trong khu vực đảo Koh Pich và một khu chung cư gần sân vận động Olympic. Đây là đợt bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng thứ ba tại Campuchia. Báo chí Campuchia cho biết đợt lây nhiễm này có liên quan tới một số trường hợp đang cách ly tại khách sạn Sokha nhưng cố tình trốn ra ngoài và lưu trú trong một loạt chung cư tại Phnom Penh.

Đánh giá về tình hình bệnh dịch hiện nay tại Campuchia, Bộ Y tế nước này và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều bày tỏ quan ngại về các ca lây nhiễm sau sự cố ngày 20-2. Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 này khác hẳn vụ lây nhiễm cộng đồng hồi tháng 11-2020 bởi tốc độ nhanh hơn và phạm vi lớn hơn.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cộng đồng có thể lây lan ra một số tỉnh thành của Campuchia ngoài Thủ đô Phnom Penh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới bà con cộng đồng gốc Việt trên địa bàn lãnh sự về các biện pháp phòng tránh dịch và các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Thông báo nêu rõ cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là số bà con đang sinh sống tại tỉnh Preah Sihanouk, cần hết sức bình tĩnh, không quá hoang mang, lo lắng và cần thực hiện nghiêm túc tiêu chí “3 bảo vệ và 3 không” mà Chính phủ và ngành y tế nước sở tại đã đề ra; tự bảo vệ mình và người thân bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn và tuân thủ chặt chẽ theo các hướng dẫn phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế Campuchia.

Bên cạnh đó, bà con tránh tụ tập không cần thiết và thực hiện sống giãn cách để ngăn ngừa khả năng lây lan bệnh dịch. Trong bối cảnh bệnh dịch hiện nay, thông báo nêu rõ nếu bà con có thắc mắc, cần sự giúp đỡ, giải thích của Cơ quan đại diện xin liên hệ các đầu mối sau: Về công tác lãnh sự, điện thoại: 0882248888; Về công tác cộng đồng (Việt kiều), điện thoại: 097 798 8666.

Tin cùng chuyên mục