Nhật Bản sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19

  • 03/02/2021 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Nhật Bản được cho là sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Tokyo và nhiều vùng khác thêm một tháng nữa như biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đang không có dấu hiệu thuyên giảm.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ chính thức tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 7-3 sau khi nhận được khuyến cáo từ các chuyên gia y tế.

“Số ca nhiễm virus corona đang giảm nhưng vẫn cần cẩn thận”, ông Katsunobu Kato, Thư kí nội các Nhật Bản, cho hay, đồng thời tiết lộ thêm rằng, các bệnh viện vẫn chật cứng người và tỉ lệ tử vong chưa giảm.

Nhật Bản đã ghi nhận 392.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5.800 trường hợp thiệt mạng. Tokyo đã ghi nhận 556 trường hợp nhiễm mới vào hôm 2-2.

Chính quyền Nhật Bản vẫn kiên quyết muốn tổ chức Thế vận hội Olympics 2020 vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tới bất chấp tình hình dịch bệnh tại nước này.

Nhật Bản sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19 ảnh 1

Tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản vẫn hết sức cấp bách

Từ tháng 1, Nhật Bản đã phải áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia tại 11 khu vực, bao gồm Tokyo, những quận lân cận và thành phố Osaka, nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 3 của đại dịch Covid-19 tại nước này.

Quy định chống dịch tại Nhật Bản vẫn chưa có chế tài xử phạt những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, điều này nhiều khả năng sẽ thay đổi từ cuối tuần này sau khi các biện pháp xử phạt đã được thông qua tại hạ viện và chuẩn bị tiếp tục được đồng thuận tại thượng viện vào ngày 3-2.

Dưới tình trạng khẩn cấp quốc gia, các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa sớm nhằm khuyến khích người dân ở nhà nhiều nhất có thể. Theo nhiều nguồn tin, phòng gym, rạp chiếu phim và quán karaoke có thể bị đưa vào danh sách nếu số ca lây nhiễm ở Tokyo vượt quá 1000 người vài ngày liên tiếp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục