Cải tổ sư phạm

  • 25/10/2017 07:12
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTD.VN - Ngành Giáo dục mới lập 2 địa chỉ ở 2 đầu đất nước với hàng chục số điện thoại “nóng” để người dân phản ánh những tiêu cực của ngành này, bác ạ.

- Nhắc đến chữ “thầy” là hình dung ngay ra những người hiền lành, tử tế, ai làm điều xấu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo phải nhờ đến người dân tố giác?

- Đấy là trước kia thôi. Thời gian gần đây môi trường sư phạm đã bị những hạt sạn không đáng có. Hết chuyện “bảo kê” thi cử, lại đến việc loạn quan hệ thầy - trò, thầy đánh trò, trò đánh lẫn nhau. Chưa hết, gần đây, hầu như địa phương nào trong cả nước cũng phát hiện việc lạm thu...

- Sao lại xảy ra nhiều việc tiêu cực thế nhỉ?

- Thực ra ngành nào cũng có tiêu cực, không riêng ngành Giáo dục. Đầu vào điểm thấp, ra trường xin mãi mới có công ăn việc làm, đồng lương thấp nên các thầy cô cũng có tâm tư, ức chế, chẳng biết trút đi đâu nên cũng dễ mắc sai sót.

- Tôi cho rằng việc lập hòm thư tố giác tiêu cực chẳng đi đến đâu. Tố giác để mà mất việc hoặc bị luân chuyển đến nơi xa xôi hẻo lánh thì ai dám. Còn về phía phụ huynh, có khi tố giác xong chính con em mình lại bị trù dập…

- Vậy thì phải làm thế nào? Ít nhất cũng phải có người nói ra chứ? 

- Tôi thì nghĩ muốn các thầy cô hết tiêu cực, trước hết Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có chủ trương tuyển chọn tinh hoa vào đào tạo sư phạm, phải có chế độ đãi ngộ xứng đáng với người đứng trên bục giảng.

Tin cùng chuyên mục