Các trường Hà Nội siết chặt phòng dịch, lên lịch hỗ trợ học sinh lớp 9 trước kỳ thi 10

  • 03/06/2021 10:02
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngay tối 2/6, sau khi được thông báo về những thay đổi trong kỳ thi lớp 10 sắp tới, nhiều phụ huynh và giáo viên đã chủ động bàn về việc giúp các em học sinh lớp 9 thích nghi với yêu cầu một cách tốt nhất.

Nhanh chóng lên lịch hỗ trợ học sinh trực tuyến

Trước thời điểm diễn ra kỳ thi lớp 10 có 1 tuần, việc thay đổi kế hoạch tổ chức kỳ thi này của Hà Nội khiến không ít phụ huynh, học sinh băn khoăn, lo lắng và cảm thấy áp lực khi con em mình phải chịu nhiều thiệt thòi vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, phân tích rõ mục đích, tính chất thay đổi của Hà Nội, nhiều phụ huynh cho rằng đây cũng là phương án phù hợp nhất trong thời điểm dịch bệnh thay vì mạo hiểm kéo dài kỳ thi khi Hà Nội khi đã có gần 150 trường hợp học sinh lớp 9 là F1, F2.

Ngay tối 2/6, trên nhóm chat của phụ huynh trường THCS Alpha, nhiều ý kiến đã được đề xuất, trong đó mong muốn các thầy cô 4 môn thi xây dựng giúp học sinh chiến lược làm bài thi với cách thức phân chia thời gian làm bài thi cho phù hợp với việc rút ngắn thời gian thi theo quy định mới.

Được biết, nhà trường cũng đang nhanh chóng xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho học sinh lớp 9 của trường để triển khai vào thứ 6 này theo hình thức trực tuyến.

“Vì phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch, các phòng thi sẽ không được bật điều hòa.

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc rút ngắn thời gian thi và dồn hai môn thi vào buổi sáng cũng là biện pháp tối ưu để giúp học sinh hoàn thành kỳ thi trong điều kiện khó khăn chung” – chị Nguyễn Kim Anh, phụ huynh học sinh trường THCS Ba Đình chia sẻ.

Cũng theo chị Nguyễn Kim Anh, điều cần nhất bây giờ là không nên lo lắng, phàn nàn, tạo áp lực cho con mà cần phối hợp cùng thầy cô chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho thí sinh bước vào kỳ thi được đặc biệt quan tâm này.

Các trường Hà Nội siết chặt phòng dịch, lên lịch hỗ trợ học sinh lớp 9 trước kỳ thi 10 ảnh 1

184 điểm thi lớp 10 của Hà Nội đang tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định

Thay đổi để đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định, việc UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên vào ngày 12 và 13-6-2021 (thay vì ngày 10 và 11-6-2021 như kế hoạch) là căn cứ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng quyết định sắp xếp các môn thi vào hai buổi sáng (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây, thời gian làm bài được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút (tuỳ từng môn) cũng giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi các em phải thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà.

Thời gian của các buổi chiều sẽ được sử dụng để lực lượng phục vụ điểm thi làm công tác vệ sinh, khử khuẩn chu đáo, bảo đảm an toàn để đón học sinh dự thi vào sáng hôm sau.

Theo ông Phạm Văn Đại, học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng về vấn đề này vì đề thi các môn năm nay sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình môn học, trong chương trình học sinh đã được học tập, ôn tập, phù hợp đối tượng dự thi.

Việc điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, học sinh dự tuyển vào lớp 10 trường công lập không chuyên chỉ phải đến điểm thi vào 2 buổi sáng.

Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh cũng không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh, giáo viên vừa tạo công bằng kỳ thi tuyển sinh có tính cạnh tranh cao.

Được biết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Hà Nội trong mọi tình huống, bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này đã đề nghị ngành Y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 cho thí sinh. UBND thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong việc này và cả kỳ thi.

Bí Thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng theo phân công phải rà soát, sàng lọc đối tượng thí sinh theo từng mức độ nguy cơ để cập nhật thường xuyên phương án, kịch bản tổ chức; tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát; hướng dẫn tuyên truyền sớm về kỳ thi cho thí sinh...

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích