Các đối tượng giết người trong ngày Tết bất thành

  • 24/07/2017 18:34
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên xử phúc thẩm ngày 24-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của Vượng cùng đồng bọn...

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND - TP Hà Nội (tháng 12-2016) đã quy kết Nguyễn Đức Vượng (SN 1984, trú ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Trần Quang Huy (SN 1984, ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) và Hoàng Trung Văn (SN 1998, trú phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cùng phạm vào tội “Giết người”, theo Điều 93-BLHS.

Với tội danh nêu trên, Nguyễn Đức Vượng cùng đồng bọn lần lượt bị cấp sơ thẩm tuyên phạt từ 5 năm tù đến 13 năm tù. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Cao Vinh (SN 1980, trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - một chiến sỹ trong lực lượng vũ trang.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Nội dung vụ án thể hiện chiều 22-2-2015, anh Đỗ Cao Vinh đến nhà người quen ở phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) chúc Tết, sau đó cùng người thân ra chợ hoa dạo chơi. Cùng thời điểm, anh Trần Công Lưu (tức Mạnh, SN 1982, cũng trú ở quận Bắc Từ Liêm) chủ một cửa hàng hoa tại chợ Quảng An vừa được một khách hàng đặt hoa nhưng không đến lấy.

Lúc sau, khi anh Vinh bước vào cửa hàng hoa của anh Lưu ngắm nghía và buông ra những câu nói bông đùa, khiến chủ cửa hàng hoa lầm tưởng chiến sỹ trong lực lượng vũ trang là người đặt hoa nhưng không lấy. Từ đó, hai người lời qua tiếng lại với nhau.

Sau ít phút cãi cọ, anh Lưu và Nguyễn Đức Vượng (người làm thuê ở cửa hàng hoa) có việc đi khỏi cửa hàng và vô tình nhìn thấy anh Vinh đang nói chuyện điện thoại với ai đó. Vẫn còn ấm ức nên anh Lưu phàn nàn với Vượng về việc khách hàng đặt hoa rồi “chạy làng”.

Lấy lòng ông chủ, Vượng liền bảo anh Lưu đi giải quyết công việc một mình, còn đối tượng sẽ ở lại nói chuyện và “dằn mặt” người dám bỡn cợt chủ cửa hàng hoa. Ngay sau đó, Vượng tiến đến chỗ anh Vinh gây sự và bị đáp trả xứng đáng.

Cho rằng anh Vinh “cứng đầu”, Vượng quay về cửa hàng hoa và bảo Hoàng Trung Văn chuẩn bị đánh nhau. Nghe Vượng nói chuyện với Văn, Trần Quang Huy (cháu anh Lưu) đang ngủ trên tầng 2 ở cửa hàng cũng mò xuống nhập hội.

Ngay sau đó, 3 đối tượng sang cửa hàng hoa bên cạnh lấy ống tuýp sắt và dao phóng lợn, rồi xông ra đánh, chém anh Vinh khi anh này đi ngang qua cửa hàng hoa. Ngang ngược hơn, Vượng cùng đồng bọn còn vừa đánh người vô cớ, vừa hô hào “cướp… cướp…” làm một số người cũng nhảy vào “đánh hôi”.

 Hậu quả, người chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang bị nhóm Vượng đánh chém không nương tay. Và do anh Vinh được đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết, song vẫn bị tổn hại 24% sức khỏe.

 Quá trình xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận thấy các bị cáo thành khẩn nhận tội và tích cực khắc phục hậu quả nên sau khi cân nhắc đã quyết định giảm hình phạt cho cả 3 bị cáo. Theo đó, Nguyễn Đức Vượng được giảm từ 13 năm tù xuống còn 9 năm tù. Hai bị cáo còn lại cũng lần lượt được giảm xuống còn 8 năm tù và 4 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục