Thủ phạm vụ trọng án giết người kinh hoàng ở Vĩnh Phúc dưới góc nhìn pháp lý

  • 07/07/2017 06:29
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Báo ANTĐ đã đưa tin, đêm 3-7, tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc xảy ra vụ án mạng kinh hoàng, gây chấn động dư luận. Nạn nhân là anh Nguyễn Minh Toàn (SN 1991) đã bị chém đứt lìa đầu. 
Hiện trường vụ án mạng

Hiện trường vụ án mạng

Sau vụ việc này, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ bày tỏ sự phẫn nộ đối với đối tượng gây án, đồng thời đặt câu hỏi: “Theo quy định hiện hành, đối tượng thực hiện hành vi trên sẽ bị xử lý về tội gì, mức hình phạt ra sao”?.

Căn cứ vào các tình tiết của vụ án đã được đăng tải, luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đây là vụ án đồng phạm, do nhiều người cùng thực hiện nên các đối tượng tham gia phải chịu trách nhiệm về hậu quả đã xảy ra.

Theo thông tin ban đầu, mặc dù nguyên nhân vụ án là do anh Toàn vay Nguyễn Cao Thái (chủ hiệu cầm đồ) một khoản tiền từ trước. Thỏa thuận không thành, anh Toàn đánh nhau với Thái và Hoàng Đình Thu, dùng dao đâm Thái bị thương. Vì bực tức, Thu gọi điện cho Nguyễn Văn Cường đi tìm anh Toàn, mang theo dao phớ. Trong cuộc hỗn chiến, Thu bị anh Toàn chém trọng thương. Thấy vậy, Cường đã vung dao chém anh Toàn khiến nạn nhân đầu đứt lìa khỏi cổ và tử vong.

“Hành vi phạm tội của các đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng của người khác và gây mất an ninh trật tự tại khu vực công cộng. Chỉ vì mâu thuẫn trong việc vay nợ không dàn xếp, thỏa thuận được các bên đã ẩu đả gây thương tích cho nhau. Và bên bị thương tích lẽ ra nên trình báo cơ quan chức năng để được giải quyết, nhưng họ đã không làm vậy mà lại gọi thêm người đi tìm đối tượng đã gây ra hậu quả cho mình để trả thù. Do đó, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng chém lìa đầu nạn nhân Toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người” - luật sư Nguyễn Tiến Hòa nhận định. 

Điều 93 Bộ luật Hình sự quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết nhiều người; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết trẻ em; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Vì động cơ đê hèn… thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu: Có hành vi làm chết người khác (dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống). Các hành vi này thông thường gây hậu quả trực tiếp là làm người khác chết. Tuy nhiên chỉ cần hành vi mà người phạm tội đã thực hiện có mục đích làm chấm dứt sự sống của người khác thì được coi là cấu thành tội giết người cho dù hậu quả chết người có xảy ra hay không. Về mặt khách thể, hành vi trên đã xâm phạm đến tính mạng của người khác. Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Qua phân tích trên, theo luật sư Nguyễn Tiến Hòa, đối tượng chém anh Nguyễn Minh Toàn đứt lìa đầu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người, với tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ. Bởi, khi thực hiện hành vi này, người phạm tội đã coi thường quy định của pháp luật và những quy tắc trong cuộc sống, có hành vi ngang ngược là cầm dao đi tìm đối tượng, dù bản thân không liên quan đến người đó, không bị thương tích từ hành vi của đối tượng.

Tuy vậy, việc xác định trường hợp giết người có tính chất côn đồ cần phải xem xét một cách thận trọng, toàn diện từ nhân thân người phạm tội, địa điểm xảy ra vụ giết người, hành vi cụ thể gây ra cái chết cho nạn nhân, mối quan hệ giữa người phạm tội  với nạn nhân, thái độ của người phạm tội  khi gây án, nguyên nhân khiến người phạm tội giết người…

Còn với hành vi cầm dao chém Nguyễn Cao Thái của nạn nhân Nguyễn Minh Toàn có dấu hiệu tội cố ý gây thương tích. Nếu Thái có đơn yêu cầu, Cơ quan điều tra sẽ cho Thái đi giám định để xác định tỷ lệ thương tích. Do anh Toàn đã chết nên không có căn cứ xử lý anh Toàn về tội này, song kết quả giám định sẽ được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho Thái. 

Tin cùng chuyên mục