Các bị cáo trong vụ sai phạm nhà đất tại Đà Nẵng tiếp tục nói làm theo chỉ đạo

  • 03/01/2020 17:31
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 3-1, phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo liên quan, trong vụ sai phạm nhà đất công sản gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trong vụ án này Trần Văn Minh (SN1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng các bị cáo liên quan lần lượt bị xét xử về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975 Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79 và đứng đằng sau hàng loạt doanh nghiệp khác) đã lợi dụng các mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để nắm bắt thông tin quy hoạch đất đai rồi đề nghị được giúp đỡ trong việc mua lại các khu đất, tài sản công, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Trả lời các câu hỏi của tòa án, bị cáo Nguyễn Văn Cán (SN 1954) – cựu Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng khai, biết Vũ “nhôm” có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh – cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng. Bị cáo Cán nói: “Quá trình công tác chịu chỉ đạo gián tiếp của ông Thanh và trực tiếp của ông Trần Văn Minh (Chủ tịch TP Đà Nẵng -PV). Có vấn đề chỉ đạo bằng văn bản nhưng cũng có vấn đề chỉ nói bằng miệng”.

Tại tòa, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bước đầu khai báo về việc giao đất cho Vũ "nhôm".

Tại tòa, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bước đầu khai báo về việc giao đất cho Vũ "nhôm".

Chủ tọa hỏi chỉ đạo về vấn đề gì, bị cáo Cán cho biết chủ yếu chỉ đạo trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể là chuyển nhượng các nhà, đất cho những ai. Nguyễn Văn Cán thừa nhận các chỉ đạo này là sai trái và nói: “Việc sai tôi nhận nhưng tôi muốn giải thích cái sai đó là do chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, ở đây là chỉ đạo của ông Thanh”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (SN 1978) – cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng thừa nhận sai phạm như cáo trạng xác định nhưng cho rằng khi thực hiện các công việc liên quan tới Vũ “nhôm” đã xin ý kiến Bí thư, Chủ tịch HĐND hồi đó.

Theo bị cáo Vĩnh, lúc đó, bị cáo này coi các lãnh đạo của TP Đà Nẵng là những tấm gương để mình học tập, noi theo, các chỉ đạo từ lãnh đạo luôn đúng. Nhưng đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới thấy chưa phù hợp.

Cũng tại tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1958) – cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói không quan hệ với Phan Văn Anh Vũ nhưng biết người này được giao một số tài sản và thấy có sự quan tâm từ lãnh đạo TP Đà Nẵng với Vũ “nhôm”. Tại khu đất 3,77ha, thuộc Dự án khu du lịch biển Non Nước, bị cáo Tuấn khai đã ký quyết định giao 2 ha cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” theo chỉ đạo của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

“Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh để kiểm tra thực tế một số dự án, bị cáo đã đi 6, 7 địa điểm gồm chỗ 3,7 ha. Sau khi nhiều đơn vị có ý kiến, ông Bí thư có nói giao 2ha. Tôi nhớ trong 3,77ha có đất giao thông, cây xanh, bãi biển... Lúc đó, sử dụng đất hỗn hợp có lẫn lộn công tư trong đó. Với 2ha, ông Bí thư có ý kiến giữ nguyên giá như quyết định của Chủ tịch Văn Hữu Chiến ký trước đó” – bị cáo Tuấn phân trần.

Khi HĐXX đặt câu hỏi việc giữ nguyên giá từ đất thuê sang đất giao lâu dài có sai không? Đáp lời, bị cáo Tuấn nói: “Có nhưng có sự chỉ đạo. Khi kết luận về rồi, văn phòng UBND có dự thảo kết luận và trước khi tôi ký, văn phòng có trình Bí thư Nguyễn Bá Thanh. Bí thư phê thực hiện như kết luận”.

Cuối ngày xét xử thứ hai của vụ án, bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đã bước đầu khai báo tại tòa.

Cuối ngày xét xử thứ hai của vụ án, bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đã bước đầu khai báo tại tòa.

Đến lượt bị thẩm vấn, Văn Hữu Chiến – cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011 – 2014) khai, về việc giao 29ha đất , bị cáo này thừa nhận là đã ký quyết định thu hồi rồi giao cho Công ty Xây dựng 79 của Vũ “nhôm”. Và theo bị cáo Chiến, việc làm đó là căn cứ vào thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng và tập đoàn Deawon (chủ đầu tư dự án Đa Phước).

Trong khi ấy, theo tài liệu truy tố, năm 2006, TP Đà Nẵng đã giao khu Đa Phước cho Deawon với thỏa thuận doanh nghiệp Hàn Quốc này phải san lấp mặt bằng, xây đê biển... và giao lại 29ha cho một Công ty Việt Nam để liên doanh xây dựng căn hộ. Sau đó, năm 2011, các bị cáo trong vụ án đã giao 29ha cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm”.

Bị cáo Văn Hữu Chiến bị xác định là đã giúp sức cho Vũ “nhôm” thâu tóm 22 nhà công sản, gây thiệt hại hơn 2.422 tỷ đồng và khu đất 29ha tại Khu đô thị Đa Phước, gây thiệt hại hơn 11.325 tỷ đồng.

Tiếp tục trả lời các câu hỏi của HĐXX, Văn Hữu Chiến khẳng định không quan hệ với Phan Văn Anh Vũ nhưng biết người này thuộc lực lượng vũ trang. Bị cáo Chiến cũng cho rằng cấp đất cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” là vì có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng.

Trả lời HĐXX, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định đã thực hiện đúng quy định quanh việc cho các doanh nghiệp của Vũ “nhôm” mua nhà đất công sản. Bị cáo này cho rằng cáo trạng truy tố ông ta có phần chưa chính xác.

Bị cáo Minh khai: “Vũ được giới thiệu hoạt động tại Đà Nẵng, Chủ tịch phải tạo điều kiện. Tôi làm thống nhất theo chỉ đạo của Thường trực, tôi và ông Nguyễn Bá Thanh song hành cùng nhau vượt khó khăn”.

Chủ tọa đặt câu hỏi bị cáo có quan tâm Vũ đứng sau các doanh nghiệp được mua đất? Cựu chủ tịch TP Đà Nẵng đáp: “Chúng tôi không quan tâm chuyện đó, không tìm hiểu bên đứng sau làm gì vì như vậy anh đang tìm tiêu cực hay gì đó. Chúng tôi làm đúng theo pháp luật ngay cả về giá bán...”

Trả lời về việc, giao nhà đất để có nguồn thu ngân sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tại sao chỉ có 1 người hoặc 1 tổ chức tham gia, nếu vậy có đủ điều kiện đấu giá không, bị cáo Minh cho rằng không đủ điều kiện đấu giá. Sau đó, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng tiếp tục phân trần về những hành vi của bản thân, đồng thời cho rằng VKSND Tối cao đã chấp nhận một số điểm mà bị cáo này đưa ra trong quá trình điều tra.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích