Ai là người giới thiệu cho Vũ "nhôm" mua nhà đất công sản tại Đà Nẵng?

  • 03/01/2020 10:23
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Trước toà, một số bị cáo khai Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh. Và cố Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng này cũng là người giới thiệu cho Vũ “nhôm”  mua 2 tài sản là nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Sáng 3-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo liên quan, trong vụ sai phạm nhà đất công sản gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng với phần thẩm vấn các bị cáo.

Trong vụ án này Trần Văn Minh (SN1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng 19 bị cáo lần lượt bị xét xử về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai".

Ngay khi bước vào ngày xét xử thứ hai, Chủ tọa phiên tòa Lưu Ngọc Cảnh đã yêu cầu lực lượng Cảnh sát tư pháp áp dụng biện pháp cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79 và đứng đằng sau hàng loạt doanh nghiệp khác ) và cho biết sẽ tiếp tục triệu tập các nhân chứng, người liên quan tới toà đồng thời sẵn sàng áp dụng biện pháp dẫn giải.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") được cho là đối tượng thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") được cho là đối tượng thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.

Mở đầu phần thẩm vấn, Phan Xuân Ít (SN 1954) – cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được phân công theo dõi mảng đất đai, nhà cửa; giúp các cựu Chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến là bị cáo đầu tiên trả lời các câu hỏi của HĐXX đặt ra.

Bị cáo này khai, chỉ Chủ tịch UBND mới có quyền quyết định các chủ trương giao nhà đất cũng như giá chuyển nhượng.

Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ không, Vũ có quan hệ với ai ở ủy ban? Bị cáo Ít cho biết: “Tôi không có quan hệ với Vũ, chỉ nghe Vũ là chủ doanh nghiệp... Biết là Vũ có mối quan hệ với ủy ban, quan hệ với Bí thư, Chủ tịch HĐND cũ đã mất và sau có quan hệ với anh Trần Văn Minh”.

Tiếp tục là câu hỏi, Vũ quan hệ với lãnh đạo ủy ban có thân thiết hay không? “Bị cáo biết có quan hệ còn như thế nào, thân thiết hay không bị cáo không biết” – cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Phan Xuân Ít cũng khẳng định, bản thân không hưởng lợi khi giúp sức cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng. Bị cáo này phân trần: “Khi đã có chủ trương chỉ đạo, bản thân bị cáo phải chấp hành và nếu không làm thì là trái”. 

Cũng tại tòa, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (SN 1952) – cựu Giám đốc Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng thừa nhận có sai phạm khi bán 2 nhà đất công cho Phan Văn Anh Vũ với lý do vì Vũ “nhôm” có người giới thiệu.

Cụ thể, bị cáo Lộc khai: “Hồi đó ông Bí thư Thành ủy và Chủ tịch Đà Nẵng gọi điện cho tôi bảo có cái nào thì bán cho Vũ. Bí thư ngày đó là ông Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch là Trần Văn Minh”. Chủ tọa hỏi có giới thiệu của Bí thư, Chủ tịch về 2 nhà này? Bị cáo Lộc đáp: “Vâng”.

Là bị cáo tiếp theo được tòa xét hỏi, bị cáo Nguyễn Công Lang (SN 1954) – cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng cũng thừa nhận đã thực hiện các hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố, đồng thời khẳng định “không hưởng lợi cá nhân, được tiền sẽ chuyển về ngân sách”.

Trong khi đó, bị cáo Lang bị truy tố vì giúp Vũ “nhôm” thâu tóm 21 nhà đất, gây thiệt hại 2.253 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng thực hiện hành vi theo chỉ đạo của cấp trên. Đơn cử như nhà đất số 22 Cô Giang, UBND TP Đà Nẵng cho bán đấu giá, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng chỉ có vợ Phan Văn Anh Vũ nộp hồ sơ nên bị cáo đồng ý bán luôn.

Dù thừa nhận hành vi như các trạng truy tố nhưng Nguyễn Công Lang cho rằng: “Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng nhưng quá nặng vì bị cáo chỉ là cấp dưới... Thành phố giao nên bị cáo phải làm. Nếu không chắc bị cáo cũng không tồn tại được ở cái ghế đó”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích