Bùi Hoàng Dương biến hóa khôn lường trong hội họa với những quân bài Tarot

  • 09/03/2020 17:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - “Hành trình tarot của Dương” là triển lãm cá nhân của họa sĩ Bùi Hoàng Dương. Dựa trên ý tưởng 78 quân bài tarot, Dương đã họa lại 78 khoảnh khắc của mình với nghệ thuật. Đặc biệt, anh còn gây ấn tượng hơn khi cả bộ tranh chỉ vẽ chó Mông cộc. Đó cũng là lý do giải thích vì sao anh có biệt danh là Dương "chó"

Một năm nay các họa sĩ trẻ ít nhìn thấy Bùi Hoàng Dương. Một phần vì anh đã rời xưởng vẽ của mình ra khỏi xóm nghệ sĩ Bắc Cầu sang tận Tây Mỗ, một vùng ngoại thành cách xa cả tiếng chạy xe. Phần khác vì anh tự nhốt mình trong xưởng để tập trung hoàn thành một dự án lớn, hoàn thiện bộ tranh theo ý tưởng dựa trên 78 quân bài tarot.

 Bùi Hoàng Dương đã họa lại 78 nhân vật trong 78 quân bài bằng hình ảnh của chó Mông cộc. Họa sĩ cho biết, bộ tranh là một thách thức rất lớn đổi với anh. Anh mất khoảng 3 năm từ lúc chớm ý tưởng, đọc tài liệu về tarot, chiêm nghiệm về cuộc sống để chuyển tất cả những suy tư, cảm xúc của mình lên 78 bức tranh.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm


Trong khoảng 3 năm thực hiện bộ tranh này, có ít nhất 2 lần Bùi Hoàng Dương đã muốn bỏ cuộc vì những bế tắc trong cảm xúc sáng tạo, nhưng rồi anh đã vượt qua chính mình để có được bộ tranh độc đáo.

 “Đóng cửa trong suốt một năm để miệt mài làm việc, có những lúc cũng mệt mỏi, muốn bỏ dở. Nhưng cũng có những lúc hứng khởi vẽ quên thời gian", họa sĩ chia sẻ. 

 Sự cô độc trong sáng tạo thực sự là một chất xúc tác mạnh và cần thiết để khởi đầu và hoàn thành dự án này. Suốt một năm, Dương đã để tâm trí mình đi qua những quá khứ vất vả và cũng gửi gắm những mơ ước vào một tương lai trên hành trình nghệ thuật của chính mình.

Bùi Hoàng Dương biến hóa khôn lường trong hội họa với những quân bài Tarot

Anh cho biết “Tôi luôn vẽ chính tôi. Mỗi một quân bài là một mảnh ký ức của mình, vẽ về ký ức cũng là gửi gắm những hy vọng vào một tương lai mà ở đó tôi mong, mình có đủ kiên nhẫn trước cả ngọt bùi và cay đắng sẽ đến, sẽ đi và ở lại cùng tôi”.

Nhận xét về triển lãm “Hành trình Tarot của Dương”, họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng cho rằng, sâu hơn bên trong hình ảnh của những chú chó là cảm xúc của con người, khiến người xem cảm nhận và hiểu về cách mà con người đã cư xử với sự sinh tồn của chính mình, của đồng loại hay các sinh thể khác. Yêu thương hay nhẫn tâm, thù hận hay tha thứ, che chở hay hoảng sợ...

Những tác phẩm lần này của Dương lấy ý tưởng từ những lá bài tarot, một thuật bói toán có từ thời trung cổ, đại diện cho mọi trải nghiệm tinh thần và nhân quả của con người cùng với phong cách nghệ thuật không trộn lẫn, đưa người xem vào thế giới của anh ấy.

Bùi Hoàng Dương biến hóa khôn lường trong hội họa với những quân bài Tarot

"Tôi gọi đó là một thế giới chứ không gọi đó như là những bức tranh, vì những bức tranh  có vẻ như một cái gì đó bày trí trên tường, đôi khi đẹp là đủ, nhưng một thế giới thì khác, bạn phải du ngoạn, chiêm nghiệm nó, suy tư nó, buồn hay thất vọng ở đoạn này, vui vẻ hay thoải mái và hy vọng ở đoạn kia.... Thậm chí phải trở lại một vòng nữa vì có vẻ mình vừa bỏ qua điều gì đó”, họa sĩ Nguyễn Xuân Hoàng nhấn mạnh.

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương


Với triển lãm này, Bùi Hoàng Dương góp thêm 78 bức tranh về chó trong bộ sưu tập tranh chó lên tới gần 400 bức của mình. Con số này sẽ không dừng lại bởi anh có niềm say mê đặc biệt với loài vật gắn bó với cuộc sống cá nhân anh. Trước đó, năm 2018, Bùi Hoàng Dương cũng đã mở triển lãm cá nhân với chủ đề Mãi yêu cũng toàn là tranh… chó.

Triển lãm tranh “Hành trình tarot của Dương” vừa khép lại sau những ngày mở cửa đón công chúng tới thưởng lãm tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục