Brazil đóng cửa biên giới đối với người nhập cư Venezuela

  • 07/08/2018 13:54
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài

ANTD.VN - Một thẩm phán liên bang tại Brazil đã yêu cầu đóng cửa biên giới tiếp giáp với Venezuela để ngăn chặn làn sóng di cư từ nước láng giềng sau những vấn đề về kinh tế và chính trị.

 

Người tị nạn Venezuela bên ngoài trại tị nạn Jarrdim Floresta ở bang Roraima, miền bắc Brazil hôm 3/5

Người tị nạn Venezuela bên ngoài trại tị nạn Jarrdim Floresta ở bang Roraima, miền bắc Brazil hôm 3/5

Thẩm phán liên bang Brazil Helder Barreto hôm 5-8 đã ra lệnh tạm thời đóng cửa biên giới tiếp giáp Venezuela tới khi bang Roraima tại khu vực này đáp ứng đủ điều kiện “nhân đạo” để tiếp nhận làn sóng di cư ồ ạt từ nước láng giềng. 

Tuy nhiên phán quyết này vẫn chưa có hiệu lực. Hôm 6-8, vùng biên giới giữa 2 quốc gia vẫn được để mở trong khi đợi kháng cáo từ các luật sư. 

Trong vòng 3 năm qua, hơn 56.000 người Venezuela đã di cư tới bang Roraima, khiến các dịch vụ xã hội tại đây ngày một xuống cấp,  gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trong bối cảnh các vụ tội phạm và mại dâm ngày một gia tăng.

Để cải thiện tình hình này, chính quyền tiểu bang hôm 2-8 đã quy định những người Venezuela cần hỗ trợ các dịch vụ y tế và xã hội ở Roraima sẽ phải xuất trình hộ chiếu hợp lệ mà nhiều người tị nạn không có.

Cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu giảm từ năm 2014 đã khiến Venezuela chìm trong lạm phát, khan hiếm nhu yếu phẩm cùng tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, buộc nhiều người dân nước này phải di dời tới những quốc gia lân cận để đảm bảo cuộc sống của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục