Bốn thanh niên bị phạt 30 triệu đồng vì đăng tin giả liên quan đến Covid-19

  • 04/02/2021 14:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội vừa ra các quyết định xử phạt đối với 4 nam nữ thanh niên tại Hà Nội vì đăng thông tin chưa được kiểm chứng lên Facebook.
Bốn thanh niên bị phạt 30 triệu đồng vì đăng tin giả liên quan đến Covid-19 ảnh 1

Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội làm việc với các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Hoàng Thu Trang (SN 1990) ở Nam Từ Liêm, Hà Nội vì hành vi phát tán tin giả trên Facebook.

Theo đó, ngày 28/1/2021, chị Trang đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải nội dung một bệnh nhân Covid-19 có “tay vịn” và hình ảnh kèm theo về lịch trình di chuyển của một bệnh nhân này.

Theo Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội, nội dung bài viết trên được các cơ quan chức năng kiểm chứng và khẳng định là thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang dư luận. Hành vi của chị Trang đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Một trong các hành vi bị cấm theo quy định này là lợi dụng dịch vụ Internet để đưa thông tin xuyên tạc, vu khống và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật gây xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm d, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử.

Tương tự, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội cũng ra quyết định xử phạt bà Trần Thị Hằng (SN 1993, Thanh Trì, Hà Nội) và Hoàng Ngọc Anh (SN 1992, Cầu Giấy, Hà Nội), vì 2 người này đều cùng chia sẻ thông tin sai sự thật về việc một bệnh nhân Covid-19 đi hát karaoke “tay vịn”.

Cùng ngày, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt đối với anh Phạm Mạnh Đạt (SN 1993, Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Anh Phạm Mạnh Đạt bị xử phạt vì đăng tin giả mạo, sai sự thật về đoàn phóng viên, biên tập viên của VTV khi tác nghiệp tại Vân Đồn (Quảng Ninh) được vợ BN 1553 phục vụ ăn uống và trở thành F1.

Mỗi trường hợp vi phạm nêu trên đều bị xử phạt về hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật và phải nộp phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Tin cùng chuyên mục