Bộ Y tế: Trong tháng 9 sẽ ban hành thông tư về sữa học đường, cân nhắc bổ sung 21 vi chất

  • 05/09/2019 09:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn cho biết, qua các buổi lấy ý kiến, đến thời điểm này, quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019 để hướng dẫn thực hiện.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về chương trình sữa học đường

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về chương trình sữa học đường

Tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều tối qua, 4-9, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Y tế về việc chậm trễ ban hành Thông tư quy định về các sản phẩm sữa tươi sử dụng chương trình Sữa học đường dù năm học mới đã bắt đầu, cũng như việc Bộ Y tế sẽ cho phép bổ sung bao nhiêu vi chất vào sữa học đường?

Thông tin về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Chương trình Sữa học đường được Chính phủ phê duyệt ngày 8-7-2016 và sau 2 tháng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5450 quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi trong Chương trình.

Cho đến nay, việc triển khai Quyết định 5450 đã có cơ sở để địa phương quan tâm, thực hiện Chương trình Sữa học đường dựa vào đó lựa chọn các loại sữa đảm bảo chất lượng cho Chương trình. Trong thời gian chờ đợi ban hành Thông tư thay thế cho Quyết định nói trên, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình.

Lý giải về việc chậm ban hành Thông tư, dù quá trình xây dựng Thông tư này đã bắt đầu từ năm 2017, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đã giao các đơn vị chuẩn bị dự thảo ban hành Thông tư hướng dẫn, song quá trình này không thể làm ngắn gọn được vì liên quan đến việc bổ sung 21 vi chất theo đề nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ông Sơn nhấn mạnh, việc bổ sung vi chất này đòi hỏi có cơ sở khoa học, nghiên cứu để đánh giá tác dụng của các loại vi chất này với sức khoẻ của học sinh. Vì thế, Bộ đã tổ chức nhiều lần lấy ý kiến của các bên liên quan. Đặc biệt, ngày 22-8 vừa qua, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp sữa, Hiệp hội Dinh dưỡng, Hiệp hội Thực phẩm chức năng… về vấn đề này.

Theo ông Sơn, Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Bộ Y tế có quan điểm như sau:

Bộ Y tế khi ban hành văn bản quản lý Nhà nước sẽ hướng đến quyền lợi của người dân, tính khoa học, tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tính khả thi. Chương trình Sữa học đường phải mang lại tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm.

Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019. Theo Thông tư này, sản phẩm sữa tươi có 2 loại được ưu tiên là sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng. Còn 2 nhóm sữa tươi thanh trùng không được lựa chọn bởi thời gian bảo quản không đảm bảo với khu vực vùng sâu vùng xa.

Về vi chất, Bộ Y tế đã giao Viện Dinh dưỡng có báo cáo cấp Bộ về vấn đề này. Nếu đến thời điểm ban hành Thông tư vẫn chưa có báo cáo, dữ liệu khoa học chứng nhận được tác động có lợi của 21 vi chất thì chúng tôi vẫn ban hành Thông tư, trước mắt bổ sung 3 vi chất nằm trong Quyết định 1300 của Thủ tướng là vi chất sắt, canxi và vitamin D, đồng thời tiếp tục giao Viện Dinh dưỡng nghiên cứu các vi chất còn lại để bổ sung vào sau.

Tiếp theo Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành, các ban của Quốc hội để tổng hợp, thống kê, đánh giá toàn bộ Chương trình Sữa học đường.

Tin cùng chuyên mục