Bộ Y tế nói về việc chậm ban hành quy chuẩn và bổ sung vi chất vào sữa học đường

  • 15/08/2019 12:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày gần đây, dư luận bày tỏ nhiều băn khoăn về việc Bộ Y tế chậm trễ trong việc ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường, nhất là việc bổ sung vi chất vào sữa tươi…
Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế

Về nội dung trên, sáng nay, 15-8, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế đã thông tin đến báo chí để làm rõ một số vấn đề mà dư luận, các cơ quan truyền thông đang phản ánh.

Theo ông Vinh, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTCP về việc Phê duyệt chương trình sữa học đường, ngày 28-9-2016, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5450/QĐ-BYT về quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh, sản phẩm dùng trong chương trình sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29-1-2017 của Bộ NN&PTNT. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định 5450 của Bộ Y tế.

Hiện đã có 15 tỉnh/ thành phố đã và đang triển khai chương trình sữa học đường bằng các nguồn kinh phí của Nhà nước, doanh nghiêp và người dân, có cả tỉnh còn khó khăn như Sơn La. 

"Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như trong thời gian qua” – đại diện Bộ Y tế cho biết. 

Đã có 15 tỉnh/ thành triển khai chương trình sữa học đường

Đã có 15 tỉnh/ thành triển khai chương trình sữa học đường

Bên cạnh việc sớm ban hành quy chuẩn mới, người dân cũng băn khoăn về việc bổ sung vi chất vào sữa học đường. Báo chí đặt câu hỏi: “Nhiều doanh nghiệp và người dân băn khoăn về việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi dùng trong chương trình sữa học đường. Ý kiến của Bộ Y tế về vấn đề này?”.

Trả lời câu hỏi này, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học (Bổ sung loại vi chất nào? Hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa…) và đảm bảo tính thực tiễn, khả thi, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Quan trọng là phải thực hiện đúng chỉ tiêu trong Quyết định số 1340 của Thủ tướng Chính phủ - đáp ứng 30% nhu cầu sắt, vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020. Cùng đó, cần xem xét, lựa chọn phương án giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm chi phí người dân và đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường.

“Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường. Việc bổ sung bao 21 vi chất, 3 vi chất, hay khuyến nghị bổ sung 18 vi chất… thì số lượng bao nhiêu đều phải trên cơ sở nghiên cứu khoa học, phải công khai, minh bạch, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý để tạo sự đồng thuận” – ông Vinh nói.

Đặc biệt, đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong triển khai chương trình giáo dục dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, kết hợp với các chương trình khác nhằm góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em.

Tin cùng chuyên mục