Bộ Y tế "phản pháo" vụ tuồn hàng chục tấn chất tạo nạc salbutamol ra thị trường

  • 25/03/2016 12:20
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Thông tin về việc hàng chục tấn salbutamol - là chất có thể gây ung thư được nhập về nước ta và tuồn ra thị trường, chế biến thức ăn cho lợn nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng mục đích khiến người dân đang rất lo lắng. Ngày 25-3, Bộ Y tế chính thức lên tiếng giải trình về vụ việc này.
Trong chăn nuôi, đưa salbutamol vào thức ăn cho lợn để làm chất tạo nạc rất độc hại

Trong chăn nuôi, đưa salbutamol vào thức ăn cho lợn để làm chất tạo nạc rất độc hại

Trong chăn nuôi, đưa salbutamol vào thức ăn cho lợn để làm chất tạo nạc rất độc hại Như ANTĐ đã phản ánh, thời gian gần đây trên một số báo đã đăng tải thông tin về hoạt chất Salbutamol (chất tạo nạc dùng trong chăn nuôi lợn), trong đó trích dẫn thông tin từ Bộ NN&PTNT cho rằng trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140kg salbutamol về Việt Nam, trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định. Thông tin đến báo chí, Bộ Y tế khẳng định, những số liệu trên là chưa chính xác.

Số liệu cụ thể được Bộ Y tế đưa ra như sau: năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5.215kg, năm 2014 nhập 3.876kg, (chứ không phải mỗi năm Bộ Y tế cho nhập 9.140kg salbutamol) và số liệu “chỉ 10kg được sử dụng đúng quy định” như thông tin đã đăng tải là hoàn toàn không có cơ sở.

Cũng theo Bộ Y tế, đối với lĩnh vực y tế, salbutamol là hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị từ nhiều năm nay. Nguyên liệu Salbutamol, thuốc chứa Salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, tuy nhiên chưa được đưa vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

Dù vậy, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc nguyên liệu Salbutamol có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng  xử phạt nghiêm  các đơn vị vi phạm và chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định nhưng do chưa có đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự.

Bộ Y tế đã đề nghị đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp) vào danh mục “thuốc phải kiểm soát đặc biệt”.

Tin cùng chuyên mục