Bộ Y tế: Đỉnh dịch Corona ở Trung Quốc có thể trong 7-10 ngày tới?

  • 05/02/2020 16:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Xét nghiệm virus Corona nhanh nhất thì bao lâu có kết quả? Người đã nhiễm corona có bị tái nhiễm không? Bao giờ thì đến đỉnh dịch? Rất nhiều câu hỏi đã được Bộ Y tế giải đáp.
Rất đông cơ quan báo chí tham dự buổi cung cấp thông tin tại Bộ Y tế

Rất đông cơ quan báo chí tham dự buổi cung cấp thông tin tại Bộ Y tế

Từ 15h30 chiều 5-2, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đại diện các Cục, Vụ của Bộ Y tế đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCOV).

Dịch Corona sẽ lên đỉnh dịch trong 7-10 ngày nữa?

Về câu hỏi này, GS.TS Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, đây không phải là nhận định về đỉnh dịch corona ở Việt Nam. Về việc này, Bộ có trao đổi với các chuyên gia và nhận định của các chuyên gia thế giới, của WHO cho rằng, đỉnh dịch nCoV của Trung Quốc có thể sẽ diễn ra từ 7-10 ngày tới.

Với Việt Nam, còn quá sớm để nhận định tình hình dịch. Nếu chúng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ thì có thể sẽ kiểm soát tình hình dịch tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời câu hỏi của báo chí

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời câu hỏi của báo chí

Thời gian làm xét nghiệm Corona nhanh nhất là bao lâu?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Về xét nghiệm chẩn đoán Corona, ngành y tế cũng đang rất sốt ruột. Nhưng với phương pháp áp dụng hiện nay mà toàn thế giới áp dụng là Real Time PCR, độ nhạy xét nghiệm dao động từ 5,5 giờ - 9,8 giờ.  

Bộ Y tế cũng đang đốc thúc việc phát triển sinh phẩm thử nhanh nhưng hiện thế giới chưa có nước nào phát triển được Quick test này nên chúng ta phải hết sức bình tĩnh.

Chúng tôi cũng đang chỉ đạo các địa phương có thể hình thành được các labo xét nghiệm nhằm giảm quá tải ở các labo xét nghiệm lớn, qua đó có kết quả xét nghiệm nhanh hơn".

Người đã bị nhiễm Corona có thể bị mắc lại hay không?

GS Nguyễn Thanh Long trả lời: "Đến lúc này có thể nhận định, đã nhiễm Corona rồi thì sẽ không bị nhiễm lại nữa.

Theo các chuyên gia, bước đầu có thể nhận định người bệnh sẽ được miễn dịch, người bị nhiễm không có tái nhiễm vì có miễn dịch. Thời gian miễn dịch đến bao lâu thì chưa có nghiên cứu đầy đủ nhưng thông tin ban đầu cho thấy có thể kéo dài 2 năm".

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh trả lời báo chí

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh trả lời báo chí

Về câu hỏi dịch viêm phổi cấp có lây qua chó, mèo hay không, đại diện Bộ Y tế cho rằng, hiện nay, nguồn gốc của dịch Corona chưa được chứng minh rõ. Các nhà khoa học chưa tìm ra được đường lây. Tuy nhiên, rất may, các con vật nuôi ở nhà thì không lây bệnh.

Tin cùng chuyên mục