Bộ Y tế nói gì về mối lo "đo nồng độ cồn có thể lây nhiễm dịch bệnh Corona"

  • 05/02/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong văn bản vừa gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế kiến nghị tại thời điểm có dịch bệnh do virus Corona (nCoV), hoạt động kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu…
Đo nồng độ cồn có nguy cơ lây nhiễm Corona tương tự với các hoạt động giao tiếp khác

Đo nồng độ cồn có nguy cơ lây nhiễm Corona tương tự với các hoạt động giao tiếp khác

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về có ý kiến đối với việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh nCoV hay không, Bộ Y tế vừa có văn bản 463-BYT/DP báo cáo Văn phòng Chính phủ về nội dung này.

Văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân. Đến nay trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.

Vì thế, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của cánh sát giao thông thì sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế kiến nghị, tại thời điểm có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình, yêu cầu.

“Lực lượng Cảnh sát Giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng cho bản thân và người dân” – văn bản của Bộ Y tế nêu.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề xuất, theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục