Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Rất may là con virus Corona sợ nhiệt, sợ gió"

  • 05/02/2020 15:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, ở những nơi thoáng khí, nhiều ánh sáng thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang phòng Corona..
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại buổi họp báo

Chiều nay, 5-2, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Chủ trì buổi họp báo này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cung cấp thêm nhiều thông tin mới, ít biết trước đó về dịch Corona.

Đầu tiên, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu vấn đề: “Khẩu trang y tế có phải cứu nhân để phòng chống dịch Corona hay không?”. Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm suốt thời gian dịch bùng phát vừa qua.

Thông tin về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Thanh Long dẫn khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói: “Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với những người không bị bệnh.

Tức là, WHO chưa chứng minh được đeo khẩu trang y tế có tác dụng phòng bệnh Corona. Thế nên, việc đeo khẩu trang y tế chỉ là một trong các giải pháp để phòng chống bệnh” – ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm: “Rất may là con virus Corona rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng, tia cực tím và nó còn “sợ cả gió” – tức sợ môi trường thông thoáng khí. Thế nên, để phòng bệnh, các chuyên gia khuyên phải mở cửa sổ nơi ở, nơi làm việc để tạo thông thoáng khí”.

Dẫn chứng thêm về nhận định này, GS Nguyễn Thanh Long cho biết, ở những điều kiện tự nhiên, các khu vực nhiều nắng, gió, chẳng hạn khu vực Tây Nguyên thì không nhất thiết phải dùng các dụng cụ khẩu trang…

“Điều này để nói rằng, chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không quá hoảng sợ, hoang mang. Không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế ở những nơi không được khuyến cáo” – ông Long nói thêm.

Tin cùng chuyên mục