Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc giữa lúc căng thẳng tăng cao

  • 26/06/2018 23:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 26-6 đã tới Thủ đô Bắc Kinh trong chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Trung Quốc, nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng an ninh giữa hai siêu cường thế giới tăng cao.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

 Ông Mattis dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng như các quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà nhằm trao đổi về các vấn đề an ninh và hợp tác quân sự.

Ông Mattis cho biết, chuyến thăm gần đây nhất của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Trung Quốc diễn ra cách đây 4 năm, và quân đội hai nước cần tăng cường trao đổi thông tin.

Theo ông, để giải quyết các vấn đề hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên cần tổ chức cuộc đối thoại chiến lược minh bạch về việc Trung Quốc nhìn nhận việc phát triển quan hệ với Mỹ như thế nào và ngược lại, Mỹ nhìn nhận việc phát triển quan hệ với Trung Quốc ra sao.

Trong tuyên bố trước thềm chuyến thăm, Người phát ngôn Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho rằng hai bên cần hợp tác nhằm đưa mối quan hệ quân sự song phương trở thành yếu tố ổn định quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Được biết, Trung Quốc là chặng dừng chân đầu tiên của ông Mattis trong chuyến công du 4 ngày tới các nước Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Straitimes

Tin cùng chuyên mục