• Hành vi mua bán thông tin khách hàng là vi phạm pháp luật

  Hành vi mua bán thông tin khách hàng là vi phạm pháp luật

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trong thời đại công nghệ cao, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu một lượng thông tin cá nhân khách hàng khổng lồ để phục vụ mục đích “chốt sale” và mở rộng hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, không nhiều doanh nghiệp hiểu được những rủi ro khi nắm trong tay loại thông tin này. Theo pháp luật hiện hành quy định nếu làm lộ hoặc mua bán thông tin khách hàng, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào đối với hành vi trên? Hoàng Ngọc Dũng (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

 • Kháng cáo quá hạn vẫn được chấp nhận nếu do trở ngại khách quan

  Kháng cáo quá hạn vẫn được chấp nhận nếu do trở ngại khách quan

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Tôi là người liên quan đến một vụ án tranh chấp đất đai. Sau phiên tòa sơ thẩm, tôi phải vào viện điều trị gần 20 ngày. Nay tôi định làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm thì nghe nói đã hết thời hạn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi?  Hoàng Quỳnh Nga (Hà Nội)

 • Bị mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế?

  Bị mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế?

  ANTD.VN - Bố tôi mất năm 2015, trước khi chết bố tôi để lại di chúc. Theo đó, toàn bộ tài sản của bố tôi sẽ để cho em trai tôi. Tôi năm nay 32 tuổi và bị mất khả năng lao động. Xin luật sư cho biết, tôi có được quyền hưởng di sản của bố tôi để lại không? Đặng Thị Thu Cúc (Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)

 • Riêng chuyện đặt tên thì đừng "sính" ngoại

  Riêng chuyện đặt tên thì đừng "sính" ngoại

  ANTD.VN - Vợ chồng tôi là người Việt Nam, sinh con tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết tôi có được đặt tên con bằng tiếng nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc hay tiếng Anh không? Có những hạn chế gì theo quy định của pháp luật khi đặt tên cho con? Phạm Bích Hạnh (Huyện Đông Anh - Hà Nội)

 • Làm giả CMND để xin cấp hộ chiếu

  Làm giả CMND để xin cấp hộ chiếu

  ANTD.VN - Do bị cấm nhập cảnh vào Nga nên các đối tượng Nguyễn Xuân Hảo, Trần Đình Tiến, Lê Văn Hùng đã nhờ Bùi Thị Uyên và Nguyễn Duy Mạnh làm giả CMND để được cấp hộ chiếu. Với hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, được quy định tại điều 267, Bộ luật Hình  sự, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử các bị cáo trước pháp luật.

 • Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, lĩnh án gần 7 năm tù

  Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, lĩnh án gần 7 năm tù

  ANTD.VN - Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử 4 bị cáo Trịnh Quang Dũng, Vũ Bích Hà, Nguyễn Thị Thêu và Nguyễn Hoàng Yến về tội danh “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài trái phép” được quy định tại khoản 1, điều 275, Bộ luật Hình sự.

 • Mẹ con tôi có nguy cơ ra đường

  Mẹ con tôi có nguy cơ ra đường

  ANTD.VN - Hỏi: Bố mẹ chồng tôi có 5 người con, có nhà đất và ở cùng vợ chồng tôi trên nhà đất này. Chồng tôi mất năm 1998, sau đó bố mẹ chồng tôi cũng lần lượt qua đời vào các năm 2003 và 2009. Trước khi mất, ông bà không lập di chúc nhưng những ngày còn sống bố mẹ chồng tôi luôn nói khi nào các cụ mất đi thì nhà đất sẽ thuộc quyền sử dụng của 3 mẹ con tôi. Mới đây, một số anh chị em bên chồng tôi đòi chia tài sản thừa kế. Vậy việc này có phù hợp quy định của pháp luật không?Trần Bích Ngọc (Đống Đa - Hà Nội)    

 • Mua bán trái phép 2kg ma túy tổng hợp, lĩnh 38 năm tù

  Mua bán trái phép 2kg ma túy tổng hợp, lĩnh 38 năm tù

  ANTD.VN - Ngày 6/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử công khai vụ án mua bán trái phép chất ma túy theo Điểm E, Khoản 4, điều 194 Bộ Luật hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Đình Trường, 42 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Cao Việt Hồng, 35 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

 • Vận dụng hiệu quả các luật mới vào nhiệm vụ công tác công an

  Vận dụng hiệu quả các luật mới vào nhiệm vụ công tác công an

  ANTD.VN - Sáng ngày 16/11, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính năm 2015; Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tới dự có Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP Hà Nội.

 • Tập huấn 4 luật quan trọng liên quan đến công tác công an

  Tập huấn 4 luật quan trọng liên quan đến công tác công an

  ANTD.VN - Sáng 16/11, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn Bộ luật Dân sự; Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính năm 2015; Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tới dự có Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP Hà Nội.

 • Khởi tố 1 Chấp hành viên thi hành án

  Khởi tố 1 Chấp hành viên thi hành án

  ANTD.VN - Ngày 18-8, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hoàng (SN 1962), nguyên Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh, về tội danh ra quyết định trái luật, theo Điều 296 của BLHS. 

 • Quy định về việc kiểm phiếu

  Quy định về việc kiểm phiếu

  ANTĐ - Hỏi: Xin Luật sư cho biết, việc kiểm phiếu được tiến hành thế nào, người được chứng kiến? Những phiếu bầu cử nào là phiếu hợp lệ, không hợp lệ? Các khiếu nại tại chỗ về việc kiểm phiếu được giải quyết ra sao? Biên bản kết quả kiểm phiếu bầu cử của Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu gồm những nội dung gì? Nguyễn Hữu Quang (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội)

 • Báo ANTĐ có gần 100 ý kiến chất lượng cao

  Báo ANTĐ có gần 100 ý kiến chất lượng cao

  ANTĐ - Qua gần 3 tháng triển khai thực hiện, chuyên mục “Góp ý Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi” (gọi tắt là Dự thảo) của Báo ANTĐ đã nhận được gần 100 ý kiến đóng góp có chất lượng của các luật sư, giảng viên ĐH, các nhà làm luật… về các chế định quan trọng. Theo nhiều bạn đọc, hầu hết các ý kiến này đều rất sát thực, thể hiện ý chí, nguyện vọng của đông đảo người dân…

 • Ghen tuông vô cớ, đâm trọng thương bạn nhậu

  Ghen tuông vô cớ, đâm trọng thương bạn nhậu

  ANTĐ - Chỉ vì ghen tuông vô cớ, Lê Thành Trung (SN 1987, trú ở khu phố Liên Trì, phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã đâm bạn nhậu trọng thương, phải đối mặt với mức án từ  5 đến 15 năm tù.

 • Khởi tố 1 cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao

  Khởi tố 1 cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao

  ANTĐ - Ngày 30-9, CQĐT Viện KSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (SN 1949), trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo điều 285 - BLHS).

 • Có thể bị truy tố nếu tung tin thất thiệt

  Có thể bị truy tố nếu tung tin thất thiệt

  ANTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng tung tin giật gân trên mạng xã hội với mục đích thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi người diễn ra khá phổ biến. Mặc dù hậu quả của việc làm này khá nghiêm trọng song hầu hết đối tượng đăng tin lại chỉ quan tâm đến việc…“câu like”!

 • Cựu Chi cục trưởng thi hành án nhận mức án nhẹ nhàng

  Cựu Chi cục trưởng thi hành án nhận mức án nhẹ nhàng

  ANTĐ - Chiều qua (10-7), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trịnh Ngọc Chung (SN 1959, trú ở phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng 30 tháng tù và cho hưởng án treo về tội “Ra quyết định trái pháp luật”, theo Điều 269-BLHS. 

 • Cháy bãi giữ xe, ai có trách nhiệm đền bù, ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

  Cháy bãi giữ xe, ai có trách nhiệm đền bù, ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

  ANTĐ - 13h30 chiều 5-4, một người dân đốt rác tại bãi đất trống, bên hông bãi giữ xe của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ô tô Phát Đạt do anh Võ Trung Nhân (33 tuổi, quê Long An, tạm trú phường 4, quận 8, TP. HCM) làm chủ, khiến ngọn lửa cháy lan vào dây leo khô trên hàng rào và bắt cháy vào tấm bạt che của bãi xe gây ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.