Xe+

Bộ Giao thông đề nghị Quảng Trị mua lại trạm BOT Trường Thịnh trên quốc lộ 1

  • 27/05/2021 07:59
  • 1 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT đề nghị  tỉnh Quảng Trị nghiên cứu phương án, cơ chế, chính sách, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép mua lại quyền thu phí tạm trại thu phí Trường Thịnh trên quốc lộ 1 qua địa bàn.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản kết luận về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị, trong đó có vấn đề liên quan đến Trạm thu phí BOT Trường Thịnh, đặt tại Km 763+800 QL1, đoạn qua địa bàn xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị tỉnh Quảng Trị nghiên cứu phương án, cơ chế, chính sách, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng nguồn ngân sách địa phương hoặc huy động nguồn vốn hợp pháp khác để mua lại quyền thu phí và tổ chức khai thác phù hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Bộ Giao thông đề nghị Quảng Trị mua lại trạm BOT Trường Thịnh trên quốc lộ 1 ảnh 1

Tỉnh Quảng Trị muốn mua lại trạm thu phí Trường Thịnh trên QL1 qua địa bàn để phục vụ phát triển kinh tế xã hội

Trạm BOT Trường Thịnh đặt chính giữa tỉnh, nơi kết nối trung tâm đô thị, một bên là TP Đông Hà và bên còn lại là huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, huyện Hải Lăng. Khi Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh hoạt động, Trạm BOT này sẽ là lực cản rất lớn đến sự phát triển của Quảng Trị.

Thời gian qua, đặc biệt là năm 2016-2018, mỗi ngày có hàng trăm cho đến cả nghìn xe ô tô chạy vào đường làng qua xã Triệu Giang để né Trạm thu phí BOT Trường Thịnh. Tình hình trên khiến an ninh trật tự, an toàn giao thông… bị ảnh hưởng xấu, người dân rất bức xúc và trở thành điểm nóng.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đã đầu tư số vốn 2.097 tỷ đồng để xây dựng 2 đoạn đường với tổng chiều dài 28,8km. Thời gian thu phí theo hợp đồng khoảng 20 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, Trạm thu phí này đã hoạt động được 8 năm, kể từ năm 2014.

Trước đó, ngày 13/1/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Bộ Tài chính đề nghị giảm giá thu phí sử dụng đường bộ qua Trạm thu phí BOT Trường Thịnh và có phương án chuyển trạm thu phí đến vị trí giáp ranh giữa huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). Việc chuyển trạm thu phí đến vị trí mới vẫn đảm bảo khoảng cách giữa các trạm BOT theo quy định của Bộ Tài chính.

Tin cùng chuyên mục